GCLUB Mobile Edition:การขนส่งสินค้าทั่วโลกซบเซาและความเสี่ยงขาลงที่เพิ่มขึ้น: เคมพ์

เวลา:2019-05-22
author:金呈厝

ลอนดอน (รอยเตอร์) - ตลาดการกลั่นทั่วโลกยังคงล้นตลาดอย่างหนัก แต่ความเหลือเฟือจะไม่ชัดเจนเว้นแต่เศรษฐกิจโลกจะหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยและมีความต้องการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เรือบรรทุกสินค้ารอที่จะโหลดพร้อมตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าที่ท่าเรือในชิงเต่ามณฑลซานตงจีน 1 กันยายน 2558 REUTERS / Stringer

ข้อมูลล่าสุดมีการผสมกัน ด้านผู้บริโภคของเศรษฐกิจสหรัฐดูเหมือนจะแข็งแกร่ง แต่ด้านอุตสาหกรรมยังคงดิ้นรนและในส่วนที่เหลือของการเติบโตของโลกดูเหมือนจะชะลอตัว

การขนส่งสินค้าของสหรัฐปรับตัวดีขึ้นในช่วงต้นปี แต่ความต้องการในการเคลื่อนย้ายสินค้าที่ผลิตและวัตถุดิบทั่วประเทศยังคงซบเซา

การเคลื่อนไหวของการขนส่งสินค้าทางถนนทางรถไฟทางเรือทางเรือและเครื่องบินเพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคมและมกราคมซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นติดต่อกันสองเดือนนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2014

การเคลื่อนไหวของการขนส่งสินค้าปรับตัวดีขึ้นในเดือนมกราคมแม้จะมีสภาพอากาศที่รุนแรงเป็นพิเศษทั่วประเทศในเดือนนั้นตามข้อมูลจากสำนักงานสถิติการขนส่งแห่งสหรัฐอเมริกา

แต่การเคลื่อนไหวของการขนส่งสินค้ายังคงต่ำกว่าระดับปีที่แล้วร้อยละ 0.5 และเกือบ 1.3 เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่าจุดสูงสุดในเดือนพฤศจิกายนปี 2014 ( )

ความต้องการขนส่งสินค้าได้รับผลกระทบจากค่าเงินที่แข็งแกร่งซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งออกการใช้ถ่านหินในโรงไฟฟ้าที่ลดลงการชะลอตัวของการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซและการถดถอยในหลายส่วนของเศรษฐกิจการผลิต

ผู้ผลิตผู้จัดจำหน่ายและผู้ค้าปลีกยังคงดิ้นรนที่จะย้อนกลับการสะสมของวัตถุดิบงานระหว่างทำและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ยังไม่ขายซึ่งเริ่มในปี 2555 และเร่งตัวขึ้นจากกลางปี ​​2557

สำนักสำรวจสำมะโนประชากรสหรัฐ ( ) อัตราส่วนของสินค้าคงเหลือต่อยอดขายทั่วทั้งเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นจาก 1.24 เดือนในเดือนมีนาคม 2554 และ 1.29 เดือนในเดือนกรกฎาคม 2557 เป็น 1.39 ในเดือนธันวาคม 2558

ผู้ผลิตผู้จัดจำหน่ายและผู้ค้าปลีกได้ลดคำสั่งซื้อและส่งมอบในการเสนอราคาเพื่อให้คลังสินค้าภายใต้การควบคุมส่งผลกระทบต่อความต้องการขนส่งสินค้าหนัก

ค่าระวางที่ชะลอตัวหรือลดลงในช่วง 15-16 เดือนที่ผ่านมาทำให้การบริโภคของโรงกลั่นตรงกลางลดลงเช่นน้ำมันดีเซล ( )

ความเสี่ยงระดับโลก

การชะลอตัวไม่ได้ถูก จำกัด อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนรายงานว่าการเคลื่อนไหวของการขนส่งทางบกนั้นค่อนข้างคงที่ในปี 2558 หลังจากเติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2556 และ 2557

การค้าโลกเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 1.5 ในช่วงสามเดือนสุดท้ายของปี 2558 เมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2014 ตามรายงานของสำนักวิเคราะห์นโยบายเศรษฐกิจแห่งเนเธอร์แลนด์ (“ World Trade Monitor”, CPB, ธ.ค. 2558)

กองทุนการเงินระหว่างประเทศได้เตือนเกี่ยวกับการตัดทอนในเงินทุนทั่วโลกและกระแสการค้า “ กระแสการค้า ... ถูกลากลงเนื่องจากการส่งออกที่อ่อนแอและการเติบโตของการนำเข้าในตลาดเกิดใหม่ขนาดใหญ่เช่นจีนรัสเซียและบราซิล”

กองทุนคิดว่าความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้น (“ ความจำเป็นเชิงนโยบายเพื่อส่งเสริมการเติบโตและความเจริญรุ่งเรืองของโลก”, IMF, มีนาคม 2016)

ปริมาณการใช้น้ำมันเบนซินของสหรัฐซึ่งเชื่อมโยงกับรายได้และการจ้างงานของครัวเรือนนั้นมีอัตราการผลิตที่สูงเป็นประวัติการณ์ในขณะที่ความต้องการน้ำมันดีเซลซึ่งเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น

กิจกรรมการผลิตของสหรัฐยังคงหดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ชะลอลงช้ากว่าในเดือนมกราคมจากดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อที่มีการจับตามองที่เผยแพร่โดยสถาบันการจัดการอุปทาน

ตัวชี้วัดค่าระวางเรือของสหรัฐได้รับการผสมกันเมื่อเร็ว ๆ นี้โดยมีการปรับปรุงเล็กน้อยในการขนส่งสินค้าและการขนส่งบนตู้คอนเทนเนอร์บนรถไฟสหรัฐ แต่การขนส่งสินค้าทางอากาศและการขนส่งสินค้าจำนวนมากโดยเรือบรรทุกและรถไฟลงในเดือนมกราคม

ตัวชี้วัดชั้นนำแบบผสมที่เผยแพร่โดยองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาชี้ไปที่การผ่อนคลายของการเจริญเติบโตในประเทศเศรษฐกิจขั้นสูง

ตัวบ่งชี้ผู้นำคอมโพสิตทั้งกลุ่ม OECD ได้ลดลงต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2558 และลดลงต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวตั้งแต่เดือนกันยายน 2558 (“ ดัชนีชี้นำผู้นำคอมโพสิต”, OECD, มีนาคม 2016)

คำถามที่สำคัญสำหรับตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงคือการชะลอตัวในปัจจุบันจะกลายเป็นเพียงการหยุดชั่วคราวหรือโหมโรงต่อการถดถอย

แก้ไขโดย David Evans

มาตรฐานของเรา: