IBM, EU รวมทีมเพื่อปรับปรุงความน่าเชื่อถือของชิป

เวลา:2019-07-29
author:洪抛

IBM ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่าร่วมมือกับ บริษัท และมหาวิทยาลัยจากสหภาพยุโรปเพื่อปรับปรุงความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพของชิปเซมิคอนดักเตอร์ โดยการสร้างเทคโนโลยีชนิดใหม่เพื่อทดสอบไมโครชิพที่ดีขึ้นสำหรับข้อบกพร่องฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องหวังว่าจะลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการสร้างชิปแต่ละตัว

การเข้าร่วมกองกำลังเพื่อสร้างองค์กรที่ได้รับเงินสนับสนุนจากสหภาพยุโรปเรียกว่า Diamond consortium, IBM และผู้เล่นรายใหญ่อื่น ๆ วางแผนที่จะพัฒนาแนวทางที่เป็นระเบียบและบูรณาการมากขึ้นเพื่อตรวจสอบข้อผิดพลาดในชิป เป้าหมายของระบบใหม่คือการติดตามและแก้ไขข้อผิดพลาดในทุกระดับตั้งแต่การออกแบบเริ่มต้นของชิปไปจนถึงเค้าโครงซิลิคอนขั้นสุดท้าย

Jaan Raik นักวิจัยอาวุโสของ Tallinna Tehnikaulikool และผู้ประสานงานโครงการ Diamond กล่าวว่าการออกแบบชิปไมโครอิเล็กทรอนิกส์นั้นมีราคาแพงมากและต้นทุนการออกแบบเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อการเติบโตอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ "ช่องว่างที่เพิ่มขึ้นระหว่างความซับซ้อนของระบบใหม่และประสิทธิภาพของวิธีการออกแบบระบบนั้นสามารถลดได้ด้วยการพัฒนาวิธีการและเครื่องมือที่มีความสามารถใหม่และมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น"

ปัจจุบันประมาณร้อยละ 70 ของความพยายามในการออกแบบชิปนั้นใช้เพื่อการดีบัก IBM กล่าว ความพยายามส่วนใหญ่นั้นมุ่งเน้นไปที่การค้นหาแหล่งที่มาของความผิดพลาดและแก้ไขมัน ข้อผิดพลาดที่อ่อนนุ่มเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะจัดการและยากที่จะคาดการณ์ ข้อผิดพลาดที่อ่อนนุ่มเป็นข้อบกพร่องชั่วคราวที่คืบคลานเข้ามาเนื่องจากปัจจัยภายนอกเช่นผลกระทบของรังสีคอสมิกปัญหาที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อชิปมีขนาดเล็กลงและความหนาแน่นเพิ่มขึ้น

เทคโนโลยีใหม่ควรจะสามารถคาดการณ์ข้อผิดพลาดที่นุ่มนวลได้ดีขึ้นโดยใช้วิธีการตรวจจับที่ปรับปรุงและอุทิศตน IBM กล่าวซึ่งสามารถลดเวลาที่ต้องใช้ในการแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านี้ลง 23 เปอร์เซ็นต์

การค้นหาและแก้ไขข้อบกพร่องในชิปนั้นคาดว่าจะทำให้ผู้ผลิตมีต้นทุน $ 34.5 ล้านต่อชิปในปีนี้ กลุ่ม Diamond หวังที่จะลดเวลาโดยรวมในการดีบั๊กลง 50% ซึ่งอาจทำให้ต้นทุนการออกแบบชิปลดลง 17.25 ล้านดอลลาร์ เป็นผลให้เวลาที่ใช้ในการออกแบบชิปและเปิดตัวสู่ตลาดควรลดลงเช่นกัน

หากโครงการใหม่ประสบความสำเร็จก็จะปรับปรุงความน่าเชื่อถือของชิปและคอมพิวเตอร์ในส่วนของผู้บริโภค เมื่อปลายปีที่แล้วพบว่าหน่วยความจำคอมพิวเตอร์มักให้ข้อผิดพลาดมากกว่าที่คาดไว้และรายงานไว้ก่อนหน้านี้

โครงการเพชรถูกจัดทำขึ้นเป็นแผนสามปี นอกจาก IBM แล้วพันธมิตรอื่น ๆ ได้แก่ Ericsson ในสวีเดน Tallinna Tehnikaulikool ในเอสโตเนีย, Linkopings Universitet ในสวีเดน, Universitat Bremenin ในเยอรมนี, Technische Universitat Graz ในออสเตรีย, TransEDA Systems ในฮังการีและ Testonica Lab ในเอสโตเนีย

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก