ผู้ใช้ Yelp ต้องเผชิญกับคดีความในทางลบ

เวลา:2019-08-08
author:淳于柒铱

คริสโตเฟอร์ Norberg จำเลยในคดีกล่าวหาว่าเขาหมิ่นประมาทสำหรับการตรวจสอบเชิงลบที่เขาโพสต์เมื่อ Yelp คริสโตเฟอร์ Norberg

ซานฟรานซิสโกคริสโตเฟอร์นอร์เบิร์กไปหาหมอนวดหลังจากได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในปี 2549 หลังจากที่ไม่เห็นด้วยกับหมอนวดมากกว่าการเรียกเก็บเงินเขาได้โพสต์รีวิวเชิงลบเกี่ยวกับธุรกิจบน Yelp ตอนนี้เขากำลังเผชิญกับคดีหมิ่นประมาทที่สามารถทำให้อารมณ์เย็นลงบนเว็บไซต์ gripe ยอดนิยม

“ ถ้าคริสโตเฟอร์แพ้ใครก็ร้องโหยหวนที่เขียนบทวิจารณ์ลบควรระวังไว้ดีกว่า” ทนายความที่เป็นตัวแทนของนอร์ กล่าว "สิ่งนี้เป็นหัวใจสำคัญของรูปแบบธุรกิจของ Yelp และเว็บไซต์อื่น ๆ ที่จัดทำกระดานข่าวให้ผู้คนระบุสิ่งที่พวกเขาคิดว่าธุรกิจในชุมชนของพวกเขา"

"นี่เป็นบทสนทนาของหมอคริสโตเฟอร์ Norberg อย่างชัดเจนเกี่ยวกับข้อพิพาทเรื่องการเรียกเก็บเงินและความเห็นของเขาเกี่ยวกับพฤติกรรมของแพทย์" แบล็กส์เบิร์กกล่าวเมื่อวันอังคาร "นี่เป็นความเห็นที่ชัดเจนที่ตกอยู่ในคำพูดที่ได้รับการคุ้มครองอย่างลับๆ"

Eric Nordskog ทนายความของหมอนวด Steven Biegel กล่าวว่าคดีดังกล่าวเกิดขึ้นไม่ว่าความคิดเห็นของ Norberg จะถือเป็นข้อความจริงหรือแสดงความคิดเห็นหรือไม่

“ ดร. Biegel ไม่มีปัญหากับคนที่แสดงความคิดเห็นและความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริการของเขา” Nordskog กล่าว "แต่มีบรรทัดที่ถ้าใครบางคนแม้ใน Yelp หรือบนอินเทอร์เน็ตเผยแพร่คำเท็จจริงเมื่อเทียบกับความคิดเห็นจากนั้นบุคคลนั้นสามารถและควรรับผิดชอบคำพูดของพวกเขา"

Norberg ผู้สร้างเฟอร์นิเจอร์ที่กำหนดเองอายุ 26 ปีได้รับคำแนะนำไม่ให้พูดคุยเรื่องนี้กับสาธารณะ แต่มี มีข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้โทรกลับเพื่อค้นหาความคิดเห็น

ทั้งสองฝ่ายมีกำหนดการที่จะนั่งลงเพื่อการไกล่เกลี่ยที่ศาลกำหนดในวันศุกร์ แต่ Norberg กล่าวว่าเขาไม่ได้มองในแง่ดีว่าคดีจะได้รับการแก้ไข วันที่ทดลองใช้วันที่ 2 มีนาคมอยู่ในปฏิทินศาลของ San Francisco Superior

คดีที่ ยื่นเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2008 อ้างว่า Biegel ได้รับความเดือดร้อนสูญเสียชื่อเสียงและธุรกิจอันเป็นผลมาจากการตรวจสอบและหาค่าเสียหายเชิงลงโทษ ตามคำฟ้องการตรวจสอบที่ถูกกล่าวหาว่ามีข้อความเท็จและความไม่ถูกต้องที่แนะนำ Biegel นั้นไม่สุจริตและกล่าวหาว่าเขาใช้วิธีการเรียกเก็บเงินที่ฉ้อโกง

ข้อพิพาทการเรียกเก็บเงินที่ศูนย์
Norberg ได้รับการปฏิบัติสองครั้งโดย Biegel ก่อนที่เพื่อนของเขาจะบอกเขาว่าเขามีปัญหาเรื่องการเรียกเก็บเงินกับสำนักงานของ Biegel เขาเขียนไว้ในบทวิจารณ์ของเขา Norberg ซึ่งกล่าวว่าเขาไม่ได้มีประกันสุขภาพไม่ได้ถูกขอให้จ่ายเงินสำหรับการเข้าชมเพราะสำนักงานของ Biegel บอกว่ามันจะพยายามเรียกเก็บเงิน บริษัท ประกันภัยรถยนต์ของเขาแทนการตรวจสอบกล่าวว่า แม้ว่า บริษัท ประกันปฏิเสธที่จะจ่ายเงิน แต่ Norberg ไม่ได้รับใบเรียกเก็บเงินจาก Biegel ในตอนแรกเขากล่าว

ในขณะเดียวกัน Norberg ก็เริ่มได้รับการรักษาจากหมอนวดอีกคนหนึ่งซึ่งบอกว่าเขาฟ้องคนขับรถที่ทำร้ายเขา ในที่สุด Norberg ได้ตัดสินกรณีดังกล่าว

หลังจากเรียนรู้ว่าค่าใช้จ่ายของ Biegel ต่อ บริษัท ประกันภัยรถยนต์คือ $ 550 แทนที่จะเป็น $ 125 ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ยกมาสำหรับการเข้าชมสองครั้ง Norberg เรียกว่า Biegel รีวิว Yelp ของเขากล่าว Norberg กล่าวว่า Biegel เรียกร้องให้เขาจ่ายเงิน $ 550 ในระหว่างการโทรศัพท์นั้น แต่จากนั้นกล่าวว่าเขาจะยกเว้นค่าธรรมเนียมทั้งหมดตามการตรวจสอบ Biegel ต่อมาเรียกว่า Norberg และอธิบายว่าค่าใช้จ่ายของ บริษัท ประกันของเขาในอัตราที่สูงกว่าผู้ป่วยที่จ่ายค่าบริการโดยตรงเนื่องจากค่าใช้จ่ายสำนักงานที่สูงขึ้นในการจัดการกับเอกสารและความล่าช้าในการรับเงินเอกสารศาลกล่าวว่า

สำนักงานของ Biegel ได้โทรไปที่ บริษัท ประกันภัยรถยนต์ของ Norberg และเรียนรู้เกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐานแล้วเรียกว่า Norberg และเรียกร้องให้เขาจ่ายเงิน $ 125 ทนายความกล่าว Norberg จ่ายเงินและโพสต์รีวิวของ Biegel ด้วยการจัดอันดับหนึ่งดาวที่ Yelp เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2550

“ ฉันรู้สึกไม่สบายใจกับกลยุทธ์ของพวกเขา” Norberg เขียนในการตรวจสอบของเขาหลังจากที่เขียนก่อนหน้านี้ว่าสำนักงานได้ก้าวร้าวในการพยายามให้เขากลับมารับการรักษาก่อนที่จะมีข้อพิพาทเรื่องการเรียกเก็บเงิน Biegel "ไม่สามารถให้คำตอบที่ตรงกับฉันได้ว่าทำไมราคาพุ่งขึ้น ... เขาเรียกฉันกลับไปที่ตูดของเขา ... (และบอกว่า) เขาทำธุรกิจและจะติดกับ บริษัท ประกันภัย" การตรวจสอบ กล่าวว่า.

“ ฉันไม่คิดว่าธุรกิจที่ดีหมายถึงการเรียกเก็บเงินจากผู้คนในทุกสิ่งที่คุณรู้สึกว่าพวกเขาหวังว่าพวกเขาจะจ่ายโดยไม่ต้องกังวลโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าฉันพบหมอนวดที่ดีกว่าและซื่อสัตย์มาก” Norberg กล่าว

ในจดหมายที่ส่งไปยัง Norberg ลงวันที่ 7 ธันวาคม 2550 Biegel ขอให้ Norberg ลบคำวิจารณ์โดยกล่าวว่า "เป็นลักษณะที่ไม่ยุติธรรมต่อฉันและไม่สุจริต" และแสดงให้เห็นถึงข้อพิพาทที่เกิดจากความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการทำงานของเขา

“ ฉันไม่ได้ทำอะไรผิดจรรยาบรรณหรือผิดกฎหมายในการติดต่อทั้งหมดของเรา” Biegel เขียน "ไม่เคยมีนโยบายหรือความตั้งใจของฉันที่จะใช้ประโยชน์จากบุคคลหรือ บริษัท ประกันภัย"

ในวันที่ 8 มกราคม Norberg ได้รับจดหมายจากทนายของ Biegel ขู่ว่าเขาจะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเกี่ยวกับการตรวจสอบและอีกสองวันต่อมา Norberg ได้นำการตรวจสอบและการจัดอันดับออกจากเว็บไซต์ เดือนต่อมา Biegel ฟ้อง

"เราจะไม่แสดงความคิดเห็นในการดำเนินคดีที่เฉพาะเจาะจง แต่โดยทั่วไปแล้วการฟ้องคดีเช่นนี้ถือเป็นเรื่องผิดปกติ"
- สเตฟานี Ichinose โฆษกหญิงชาวเอเยล

Biegel ซึ่งเป็นผู้โฆษณาที่ "สนับสนุน" ใน Yelp และสนับสนุนให้ลูกค้าเขียนรีวิวเกี่ยวกับเว็บไซต์ได้รับการอ้างอิงจำนวนมากต่อเดือนจาก Yelp ในขณะที่การตรวจสอบเพิ่มขึ้นเหมือน แต่ก่อนหลังการฟ้องร้องดำเนินคดีน้อยลง Blacksburg กล่าว Yelp เอกสาร

โฆษกหญิงของ Yelp กล่าวว่าเธอไม่ทราบกรณีอื่น ๆ ที่ธุรกิจฟ้องผู้ใช้ Yelp ในการให้ความเห็นเชิงลบ

“ เราจะไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินคดีเฉพาะ แต่โดยทั่วไปแล้วการฟ้องคดีเช่นนี้ถือเป็นเรื่องผิดปกติ” โฆษกหญิงของ Yelp Stephanie Ichinose เขียนในอีเมล

“ ธุรกิจส่วนใหญ่มีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์กับลูกค้าที่ไม่มีประสบการณ์ที่ดี” เธอกล่าว "เมื่อไม่ได้ผลพวกเขาตระหนักดีว่าพวกเขาไม่สามารถสร้างความสุขให้กับลูกค้าได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ของเวลาและไม่ต้องเสี่ยงกับค่าใช้จ่ายและการประชาสัมพันธ์เชิงลบที่อาจมาพร้อมกับการฟ้องร้องพวกเขา ลูกค้า."

การกล่าวหาว่าเจ้าของธุรกิจประพฤติผิดจรรยาบรรณถือเป็นการหมิ่นประมาทเว้นแต่เป็นความจริง Aaron Morris ใน Santa Ana, Calif กล่าวอย่างไรก็ตามหากจำเลยสามารถพิสูจน์ได้ว่าการโพสต์ข้อความนั้นเป็นเรื่องของสาธารณะ จะต้องแสดงความอาฆาตพยาบาทและจำเลยรู้ว่าคำสั่งนั้นเป็นเท็จหรือมีเหตุผลที่จะเชื่อว่ามันเป็นเท็จเขาเพิ่ม

“ คุณสามารถมีบางสิ่งบางอย่างที่โดยปกติจะเป็นการหมิ่นประมาท แต่ถ้าเป็นเรื่องของผลประโยชน์สาธารณะมันจะมีสิทธิ์ได้รับสถานะการป้องกัน” มอร์ริสกล่าว "ศาลบางแห่งจะกล่าวว่าหากคุณโพสต์ไว้ในฟอรัมที่ผู้คนสนใจพวกเขาจะไปที่ Yelp เพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์โดยเฉพาะ ... จากนั้นจะได้รับสิทธิพิเศษในระดับที่สูงขึ้น"

มีการตั้งกฎหมายก่อนหน้านี้ไม่มากนักเกี่ยวกับการหมิ่นประมาททางอินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ตรวจสอบผู้บริโภค สองกรณีที่คล้ายกันตัดสินใจในเดือนสิงหาคมในแคลิฟอร์เนียมีผลลัพธ์ที่ขัดแย้งกัน ใน European Spa v. Kerber ศาลอุทธรณ์ศาลชั้นต้นวินิจฉัยว่าคำวิจารณ์เชิงลบของสปาที่โพสต์บน Yelp และ Yahoo ไม่พบองค์ประกอบที่น่าสนใจของสาธารณชนเพื่อทำบุญสถานะพิเศษในคดีหมิ่นประมาทมอร์ริส บล็อกของเขา ในอีกกรณีหนึ่ง Kim v. IAC / InterActive Corp. ศาลอุทธรณ์ที่สองได้รับการเคลื่อนไหวต่อต้านคดี SLAPP (คดีความเชิงยุทธศาสตร์ต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน) โดยบุคคลที่โพสต์คำวิจารณ์เชิงลบของทันตแพทย์เกี่ยวกับ Citysearch

“ หากมีกรณีมากพอที่จะกลับมาที่ผู้โพสต์ส่วนตัวที่ถูกฟ้องนั่นอาจทำให้ความปรารถนาของผู้คนในการโพสต์ความคิดเห็นของพวกเขาแย่ลง” มอร์ริสกล่าว "แต่สิ่งที่พวกเขาต้องทำเพื่อปกป้องตัวเองคือเพื่อให้แน่ใจว่ามีความจริงกับสิ่งที่พวกเขาพูด"

อัปเดต 1:40 น. PST 7 ม.ค. พร้อมพื้นหลังในกรณีอื่น

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก