Microsoft พยายามหลีกเลี่ยงการเข้าใจ GPL ใหม่

เวลา:2019-09-08
author:贡苟

Microsoft ในวันพฤหัสบดีทำตามขั้นตอนเพื่อหลีกเลี่ยงการพัวพันกับรุ่นสาธารณะใหม่ของใบอนุญาตสาธารณะใบอนุญาตที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในโดเมนซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สและฟรี

บริษัท ที่ใช้ Redmond บริษัท Wash. ได้คัดค้าน GPL และโดยทั่วไปแล้วชอบแนวทางการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เป็นความลับและเป็นกรรมสิทธิ์ แต่การร่วมมือกับพฤศจิกายนผู้ขายกับ ซึ่ง Microsoft ขายใบรับรองให้ลูกค้าในการสมัคร และรับประกันว่าจะไม่ฟ้องลูกค้าเหล่านั้นสำหรับการละเมิดสิทธิบัตรทำให้ Microsoft ติดต่อกับ GPL อย่างใกล้ชิด

บทบัญญัติใหม่ใน รุ่นที่ 3 ของใบอนุญาตสาธารณะทั่วไป (GPL) เปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้รับการออกแบบเพื่อเปลี่ยนข้อเสนอการคุ้มครองสิทธิบัตรให้เป็นประโยชน์ของซอฟต์แวร์ GPL แต่ไมโครซอฟท์กล่าวว่ามันไม่ได้รับผลกระทบและมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างชัดเจนกับใบอนุญาต

"Microsoft ไม่ใช่ฝ่ายที่ได้รับใบอนุญาต GPLv3 และไม่มีการดำเนินการใด ๆ ที่จะตีความว่าเป็นการยอมรับสถานะในฐานะคู่สัญญาของ GPLv3 หรือถือว่าภาระผูกพันทางกฎหมายใด ๆ ภายใต้ใบอนุญาตดังกล่าว" บริษัท . "เพื่อหลีกเลี่ยงข้อสงสัยหรือการถกเถียงทางกฎหมายเกี่ยวกับปัญหานี้ Microsoft ได้ตัดสินใจว่าใบรับรองการสนับสนุนของ Novell ที่เราแจกจ่ายให้กับลูกค้าจะไม่ให้สิทธิ์ผู้รับที่จะได้รับจาก Novell หรือบุคคลอื่น ๆ การสมัครรับการสนับสนุนและการปรับปรุงใด ๆ ได้รับใบอนุญาตภายใต้ GPLv3 "

ขณะนี้ Novell กล่าวว่าซอฟต์แวร์ดังกล่าวยังคงรองรับ "เป็นอิสระจากตำแหน่งของ Microsoft เราต้องการให้คำมั่นสัญญาของเราที่มีต่อลูกค้าของเราว่า Novell จะยังคงจัดจำหน่าย Suse Linux Enterprise Server ด้วยชุดการทำงานและฟีเจอร์เต็มรูปแบบรวมถึงส่วนประกอบที่ได้รับอนุญาตภายใต้ GPLv3"

มูลนิธิซอฟต์แวร์เสรีกล่าวว่าแม้จะมีการยืนยันของ Microsoft แต่พฤติกรรมของ บริษัท ชี้ให้เห็นว่า บริษัท เป็นภาคีของ GPLv3

"ถ้าพวกเขาเชื่ออย่างแท้จริงว่า GPLv3 ไม่มีอุปสรรคในการจัดการสิทธิบัตรกับผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ฟรีทำไมคูปองของพวกเขาถึงไม่ดีสำหรับโปรแกรมที่มี GPLv3" เบรตต์สมิ ธ กล่าวว่าวิศวกรปฏิบัติตามใบอนุญาตของมูลนิธิกล่าว "ดูเหมือนว่าพวกเขาจะหลอกฉัน"

สิทธิการใช้งานที่หลากหลายจะควบคุมองค์ประกอบต่างๆของ Suse Linux Enterprise Server และไม่มีในผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ใช้ GPLv3 แต่ยูทิลิตี้หนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลายคำสั่ง "tar" สำหรับการบีบอัดและคลายการบีบอัดไฟล์อยู่ภายใต้ GPLv3 แล้วและ Novell กล่าวว่าตั้งใจที่จะรวมส่วนประกอบ GPLv3 ในการอัปเดต

การเคลื่อนย้ายล่วงหน้าของ Microsoft เน้นว่าการ GPL นั้นจริงจังเพียงใดเนื่องจากการเคลื่อนไหวของซอฟต์แวร์เสรีและโอเพ่นซอร์สนั้นเติบโตจากความอยากรู้เชิงวิชาการไปจนถึงพลังอันทรงพลังในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ และมันแสดงให้เห็นถึงคำถามที่ซับซ้อนเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาที่ผู้ใช้ซอฟท์แวร์ต้องคำนึงถึงว่าเป็นโลกที่เป็นกรรมสิทธิ์และซอฟต์แวร์เสรีชนกัน

โนเวลล์เป็นศูนย์กลางของเมืองแห่งนี้ มันขายซอฟต์แวร์ทั้งสองชนิด มันเป็นหุ้นส่วนที่ขัดแย้งกับ Microsoft ที่ให้รายได้ที่ต้องการมาก และไม่เห็นด้วยกับสาธารณะต่อการยืนยันของ Microsoft ว่า Linux และซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์สอื่น ๆ ละเมิดสิทธิบัตรของตน

"คำถามสำหรับลูกค้าในตอนนี้คือสิ่งที่พวกเขาต้องสร้างความสัมพันธ์ ณ จุดนี้เนื่องจาก (Microsoft และ Novell) แตกต่างกันในเรื่องการสนับสนุนสิทธิบัตรและความหมาย" Stephen O'Grady นักวิเคราะห์ของ RedMonk กล่าว

ลูกค้ารายใหญ่สองรายที่ซื้อใบรับรอง American International Group และ Deutsche Bank ไม่ตอบกลับคำขอความคิดเห็นทันที

หุ้นส่วน Microsoft-Novell ขว้างประแจในงาน GPLv3 แต่ Free Software Foundation ขว้างหนึ่งสิทธิ์โดยการเพิ่มภาษาใหม่ลงใน GPL ใหม่

“ หากคุณจัดการเพื่อให้การคุ้มครองสิทธิบัตรแก่บางคนที่ได้รับซอฟต์แวร์จากคุณการป้องกันนั้นจะขยายไปถึงทุกคนที่รับซอฟต์แวร์โดยอัตโนมัติไม่ว่าพวกเขาจะได้รับซอฟต์แวร์นั้นก็ตาม” Smith กล่าวในแถลงการณ์ "ซึ่งหมายความว่าการคุ้มครองสิทธิบัตร Microsoft ได้ขยายไปถึงลูกค้าของ Novell จะขยายไปถึงทุกคนที่ใช้ซอฟต์แวร์ Novell ใด ๆ ที่จัดจำหน่ายภายใต้ GPLv3"

Microsoft เห็นสิ่งต่าง ๆ

"แม้ว่าจะมีการอ้างสิทธิ์บางอย่างว่าการแจกจ่ายใบรับรองของ Microsoft สำหรับบริการสนับสนุน Novell ภายใต้การทำงานร่วมกันของเรากับ Novell ถือเป็นการยอมรับใบอนุญาต GPLv3 แต่เราไม่เชื่อว่าข้อเรียกร้องดังกล่าวมีพื้นฐานทางกฎหมายที่ถูกต้องภายใต้สัญญาทรัพย์สินทางปัญญาหรือ กฎหมายอื่นใด "Microsoft กล่าวในแถลงการณ์ "Microsoft ไม่ให้สิทธิ์สิทธิบัตรโดยนัยหรือชัดแจ้งภายใต้หรือเป็นผลมาจาก GPLv3 และผู้ออกใบอนุญาต GPLv3 ไม่มีอำนาจในการเป็นตัวแทนหรือผูกมัด Microsoft ในทางใดทางหนึ่ง"

Novell ปฏิเสธที่จะบอกว่ามันเห็นด้วยกับ Microsoft หรือรากฐานเกี่ยวกับปัญหาสิทธิบัตร “ เราจะไม่ตีความกฎหมายมหาชน” บรูซโลว์รีย์โฆษกกล่าว

การอภิปรายเชิงนามธรรมจะกลายเป็นเรื่องจริงเมื่อพูดถึงใบรับรองของ Microsoft สำหรับการสนับสนุน Novell SLES แฟนคลับโอเพ่นซอร์สและผู้แต่ง สำหรับการสนับสนุนข้อผูกพันของตน แต่ Microsoft กล่าวว่าการกระทำนั้นใช้ได้กับใบรับรองในอนาคต

"ไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อลูกค้าที่ใช้ใบรับรอง Novell จาก Microsoft แล้วใบรับรองเหล่านี้ถูกส่งโดย Novell อย่างสมบูรณ์และแลกโดยลูกค้าก่อนที่จะมีใบอนุญาต GPLv3" Horacio Gutierrez รองประธานฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาและการออกใบอนุญาตของ Microsoft กล่าวในการแถลง "ใบรับรองเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ในการสนับสนุนโดยตรงระหว่าง Novell และลูกค้าซึ่ง Microsoft ไม่ใช่ฝ่าย"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก