การทดสอบครั้งใหญ่สำหรับเซลล์เชื้อเพลิงที่กำลังมาในปี 2550

เวลา:2019-09-22
author:揭摘躅

ซานฟรานซิสโก - ปีหน้าเซลล์เชื้อเพลิงสามารถก้าวไปข้างหน้าอย่างมีนัยสำคัญตามที่ซีอีโอของหนึ่งในผู้ผลิตชั้นนำของเทคโนโลยี

ในปี 2550 ทหารสหรัฐฯจะทำการทดสอบภาคสนามของระบบพลังงานไฮบริดซึ่งรวมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและเซลล์เชื้อเพลิงเมทานอล Peng Lim ซีอีโอของ กล่าวระหว่างการสัมภาษณ์ที่นี่เมื่อวันอังคาร ระบบพลังงานไฮบริดจะถูกบีบอัดเข้าไปในเรดาร์แบบพกพาและอุปกรณ์อื่น ๆ และจะถูกทดสอบในเซ็นเซอร์ระยะไกลที่รับการสั่นสะเทือนเสียงหรือการเคลื่อนไหวในสนามและวิทยุข้อมูลกลับไปยังสำนักงานใหญ่

ในระบบไฮบริดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาดเล็กให้พลังงานสูงสุดในขณะที่เซลล์เชื้อเพลิงชาร์จแบตเตอรี่ใหม่หรือเรียกใช้อุปกรณ์เมื่อต้องการพลังงานน้อยลงในการใช้งาน เซลล์เชื้อเพลิงเก็บเกี่ยวพลังงานจากปฏิกิริยาทางเคมีแล้วให้พลังงานนั้น (ในรูปของอิเล็กตรอน) ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ

"เซลล์เชื้อเพลิงจะอยู่ที่นั่นเพื่อเติมถังของคุณและถังของคุณจะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน" Lim กล่าว "เราจะเสริมลิเธียมไอออนในอีก 10 ปีข้างหน้าเราสามารถทดแทนได้"

MTI วางแผนที่จะส่งมอบต้นแบบของเซลล์เชื้อเพลิงรอบต่อซัมซุงเมื่อปลายปีนี้เพื่อส่งมอบโทรศัพท์มือถือและต้นแบบที่สองในฤดูใบไม้ผลิของปี 2550 เขากล่าว หากทุกอย่างไปได้ด้วยดีซัมซุงอาจรวมเซลล์เชื้อเพลิงไว้ในผลิตภัณฑ์ โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์สามารถเปลี่ยนจากต้นแบบไปเป็นชั้นวางในเวลาประมาณ 18 เดือน

กระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกาคาดว่าในปี 2550 จะปฏิบัติตามคำแนะนำว่าเซลล์เชื้อเพลิงที่ประกอบด้วยเมทานอล 100% จะถูกขนส่งในเที่ยวบิน แผนกได้อนุมัติเซลล์เชื้อเพลิงที่ประกอบด้วย แล้ว แต่เซลล์เหล่านั้นก็ไม่สามารถแข่งขันกับแบตเตอรี่ได้

ผู้เสนอเซลล์เชื้อเพลิงได้พลาดกำหนดเวลาหลายครั้งในอดีต Hitachi กล่าวในปลายปี 2546 ว่าจะมี PDAs (ผู้ช่วยดิจิตอลส่วนตัว) กล่าวในปี 2547 ว่าเซลล์เชื้อเพลิงที่ทันสมัยสำหรับเครื่องเล่น MP3 จะล่าช้าตั้งแต่ปี 2548 ถึง 2549 และยังไม่ปรากฏ

ส่วนหนึ่งของปัญหา Lim พูดว่าสิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลา “ เมื่อคุณพูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์เขาคิดว่ามันทำเสร็จเมื่อต้นแบบนั้นเสร็จสิ้น แต่นั่นเป็นวิธีที่ไกลจากการนำมันไปให้กับคนอย่างคุณและฉัน” เขากล่าว

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาวิศวกรได้ปรับแต่งเซลล์เชื้อเพลิงและจัดการให้มีประสิทธิภาพมากกว่าต้นแบบรุ่นก่อนหน้า

นอกจาก Samsung แล้ว MTI ยังได้ลงนามข้อตกลงกับ Duracell ซึ่งจะจำหน่ายตลับหมึกเติมสำหรับเซลล์เชื้อเพลิง MTI ภายใต้ชื่อแบรนด์ของตัวเอง การทำงานกับผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่และ บริษัท สินค้าอุปโภคบริโภคเปิดโอกาสให้เซลล์เชื้อเพลิงได้มีส่วนร่วมต่อหน้าผู้คน ลิมยังอยู่ในคณะกรรมการที่ปรึกษาของ Inventec ผู้ผลิตสัญญาที่ผลิตอุปกรณ์พกพาสำหรับ Apple Computer และอื่น ๆ

ข่าวดีก็คือความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นในอุปกรณ์พกพายังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การดูวิดีโอหรือ ใช้พลังงาน โดยรวมแล้วเซลล์เชื้อเพลิงสามารถให้พลังงานในพื้นที่ จำกัด ได้มากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในห้องปฏิบัติการสามารถให้ 0.4-0.5 วัตต์ / ชั่วโมงต่อลูกบาศก์เซนติเมตรและประมาณ 0.25 วัตต์ / ชั่วโมงต่อลูกบาศก์เซนติเมตรในผลิตภัณฑ์ประจำวันตาม MTI (วัตต์ / ชั่วโมงคือหน่วยวัดว่าจะผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าหนึ่งชั่วโมง)

เมทิลแอลกอฮอล์ลูกบาศก์เมตรสามารถให้ 1.3 วัตต์ / ชั่วโมง แน่นอนว่าเมทานอลจะต้องอยู่ในเซลล์เชื้อเพลิงแน่นอน ดังนั้นถ้าที่อยู่อาศัยของเซลล์เชื้อเพลิง - อุปกรณ์พลาสติกและโลหะที่มีเมมเบรนที่แปลงเมทานอลเป็นน้ำคาร์บอนไดออกไซด์และอิเลคตรอนจะอยู่ที่ 20 ลูกบาศก์เซนติเมตรและจะมีเมทานอล 10 ลูกบาศก์เซนติเมตรเซลล์เชื้อเพลิงที่เกิดขึ้นจะทำงานได้เช่นกัน 30 ลูกบาศก์เซนติเมตรของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน แม้ว่าผู้ผลิตจะสามารถได้รับอัตราส่วนที่ดีขึ้นระหว่างเมทานอลกับเซลล์เชื้อเพลิงทางกายภาพจริงกว่านั้น Lim กล่าวว่าส่งผลให้พลังงานมากขึ้นต่อลูกบาศก์เซนติเมตร

สำหรับทหารแล้วก็มีข้อได้เปรียบอื่นเช่นกัน แบตเตอรี่มีน้ำหนักมากและไม่สามารถทิ้งได้ (เพราะกลัวปัญหาสิ่งแวดล้อมและศัตรูคิดหาสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์ของคุณ) ก้อนแบตเตอรี่แบบพกพาที่ใช้ในภารกิจ 72 ชั่วโมงอาจมีน้ำหนัก 24 ปอนด์และใช้พื้นที่เก้าลิตร เซลล์เชื้อเพลิงเทียบเท่าอาจมีน้ำหนัก 9 ปอนด์และกินพื้นที่สี่ลิตร ระหว่างทางกลับจากภารกิจน้ำหนักจะลดลงอย่างมากเนื่องจากมีการบริโภคเมทานอล

อย่างไรก็ตามผู้ผลิตแบตเตอรี่ยังไม่หยุดนิ่ง บางอย่างเช่นเทคโนโลยี Valence กำลังทำงานกับแบตเตอรี่ลิเธียมที่เหมาะสมกับอุปกรณ์ขนาดใหญ่เช่นรถยนต์ขณะที่ เริ่มต้นขึ้นกล่าวว่าแบตเตอรี่รุ่นใหม่สำหรับเครื่องมือไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือและโน้ตบุ๊กใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในระดับสากล

ปัญหาที่ใหญ่กว่าสำหรับเซลล์เชื้อเพลิงอาจทำให้ลูกค้าเชื่อ เมื่อหัวเรื่องปรากฏขึ้นในไซต์ข่าวหรือกระดานสนทนาการร้องเรียนและความกลัวจะเกิดขึ้นตามปกติ เซลล์เชื้อเพลิงเมทานอลจะระเบิดในตักของฉันหรือไม่ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อฉันหมด - ฉันจะซื้อทดแทนหรือเติมได้หรือไม่

ลิมกล่าวว่าคำตอบคือไม่ในครั้งแรกและใช่ในวันที่สอง ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี 7-Eleven จะขายเครื่องเติมทันทีถัดจากไส้ลมหายใจและเนื้อกระตุก แม้ว่าคำถามเหล่านั้นจะมีความสำคัญน้อยลงเมื่อสามารถแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น

"คุณจะไม่เห็นคุณค่าของเซลล์เชื้อเพลิงจนกว่าคุณจะต้องโทรหาเจ้านายของคุณและแบตเตอรี่หมด" เขากล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก