การแลกเปลี่ยนผู้ใช้: เป็นการดีที่จะแบ่งปัน

เวลา:2019-10-08
author:祖踵邦

"Zeke" มีความสุขกับแอปพลิเคชันการเขียนเว็บระดับมืออาชีพที่เขาใช้ แต่เขาไม่ชอบวิธีที่ปุ่มบางปุ่มดูเมื่อเขาเพิ่มลิงก์ "คลิกที่นี่" ในหน้า

ดังนั้นเขาจึงใช้เครื่องมือในการพัฒนาเล็กน้อยสร้างปุ่มใหม่ที่เป็นประกายของเขาเองและเผยแพร่ปุ่มเหล่านั้นฟรีสำหรับทุกคนที่ต้องการใช้หรือปรับปรุง

นั่นอาจฟังดูเป็นเรื่องดีอีกเรื่องจากชุมชนโอเพนซอร์ซ แต่แอปพลิเคชั่นดังกล่าวคือ แพคเกจเขียนเว็บมืออาชีพชั้นนำและหนึ่งในผลิตภัณฑ์หลักจาก Macromedia ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่ซอฟต์แวร์ที่เป็นเจ้าของ 100 เปอร์เซ็นต์

News.context

มีอะไรใหม่:
การแลกเปลี่ยนผู้ใช้ช่วยให้ลูกค้าแบ่งปันการปรับปรุงซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ในรูปแบบโอเพนซอร์ซ แต่ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ผู้ผลิตไม่ต้องให้ความช่วยเหลือ

บรรทัดล่างสุด:
ในขณะที่ผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นกังวลเกี่ยวกับความรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนและรายละเอียดอื่น ๆ พวกเขาอาจพลาดวิธีง่ายๆในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์และสร้างความภักดีของลูกค้า

แต่ Macromedia ยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตซอฟต์แวร์จำนวนน้อยที่สนับสนุนการแลกเปลี่ยนผู้ใช้ซึ่งลูกค้าสามารถแลกเปลี่ยนโปรแกรมเสริมหรือซอฟต์แวร์แชร์แวร์ฟรีที่พวกเขาสร้างขึ้นโดยใช้เครื่องมือการพัฒนาที่มีอยู่อย่างอิสระ ในขณะที่ผู้เผยแพร่ซอฟต์แวร์จำนวนมากได้ละทิ้งฟอรัมดังกล่าวสำหรับปัญหาด้านกฎหมายและธุรกิจที่หลากหลาย Macromedia, Adobe Systems และอีกไม่กี่คนยังคงยืนหยัดสร้างจุดกึ่งกลางที่น่าสนใจระหว่างรูปแบบการพัฒนาแบบปิดกรรมสิทธิ์

“ ฉันคิดว่าการแลกเปลี่ยนช่วยให้เราสามารถควบคุมสิ่งที่ดีที่คุณเห็นในขบวนการโอเพนซอร์ส” เจฟ Whatcott รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของ Macromedia กล่าว "แนวคิดทั้งหมดคือการควบคุมชุมชนเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของเราและนั่นก็เป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกคน"

Whatcott กล่าวว่าประโยชน์ที่ได้รับรวมถึงการทำให้ผลิตภัณฑ์มีประโยชน์มากขึ้นซึ่งให้บริการวัตถุประสงค์ทางธุรกิจของ Macromedia ในระยะยาวและทำให้ลูกค้ามีวิธีที่ง่ายในการปรับแต่งสภาพแวดล้อมที่พวกเขาใช้จ่ายในวันทำงาน

Jeffrey Tarter บรรณาธิการของซอฟท์แวร์จดหมายข่าวอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์กล่าวว่าการแลกเปลี่ยนผู้ใช้เคยเป็นเรื่องปกติ แต่ได้ลดน้อยลงเมื่อผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายใหญ่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายความเสี่ยงทางกฎหมายและหนี้สินอื่น ๆ

Microsoft ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายใหญ่ที่สุดของโลกมักจะ จำกัด การสร้างส่วนเสริมซอฟต์แวร์สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์มืออาชีพที่ได้รับใบอนุญาตสำหรับผลิตภัณฑ์หลักเช่น Office และ Windows Tarter กล่าวว่าเป็นความอัปยศ

“ มันเป็นแบบอย่างที่ดี” Tarter กล่าว "ฉันประหลาดใจอย่างต่อเนื่องกับจำนวน บริษัท ซอฟต์แวร์ที่ไม่ทำมันดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา"

บางคนทำอะไร
นอกจาก ผู้สนับสนุนสำคัญของการแลกเปลี่ยนผู้ใช้ ได้แก่ Adobe ซึ่ง มีตัวกรองฟรีแปรงและส่วนเสริมอื่น ๆ สำหรับ และแอปพลิเคชั่นยอดนิยมอื่น ๆ อีกนับร้อย

Karl J. Sneath ผู้ออกแบบมัลติมีเดียสำหรับ Mid America Productions บริษัท ผลิตวิดีโอในซาลินารัฐแคนซัสได้ให้การสนับสนุน "แอ็คชั่น" ของ Photoshop มากกว่า 75 รายการซึ่งเป็นสคริปต์ที่ทำงานอัตโนมัติเป็นพิเศษเพื่อแลกเปลี่ยนกับ Adobe เขากล่าวว่าการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมทำให้การแลกเปลี่ยนนั้นเหมาะสำหรับเขาและผู้ใช้ Photoshop คนอื่น ๆ

“ มันเป็นชุมชนของคนที่มีความสามารถมากจากทั่วทุกมุมโลกแบ่งปันความรู้และความเชี่ยวชาญของพวกเขาได้อย่างอิสระ” เขากล่าว "การแลกเปลี่ยนไม่ได้เกี่ยวกับการสร้างรายได้ ... ทุกสิ่งที่มีฟรีและทำให้ผู้ใช้ใหม่ได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับซอฟต์แวร์และขยายขีดความสามารถของพวกเขานอกจากนี้ยังท้าทายผู้สูงอายุให้มีความคิดสร้างสรรค์และปรับปรุงคุณภาพงานของพวกเขา "

ศิลปินกราฟิกแคนาดาและผู้สนับสนุน Adobe Studio Exchange Trevor Morris สนุกกับการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนออนไลน์และตอบแทน “ ฉันคิดว่าไม่มีอะไรในตัวฉันนอกจากความพึงพอใจในการช่วยเหลือผู้อื่น” เขากล่าวเสริม

ผู้สนับสนุนที่สำคัญอื่น ๆ ของการแลกเปลี่ยนลูกค้า ได้แก่ Salesforce.com ซึ่งไซต์ sforce และการปรับแต่งมากมายสำหรับซอฟต์แวร์การจัดการการขาย

IBM นำเสนอไซต์ Sandbox เป็น เวลาหลายปีทำให้ลูกค้าสามารถใช้ซอฟต์แวร์ Lotus office เพื่อแลกเปลี่ยนส่วนเสริมและการปรับแต่ง

"เราต้องการกระตุ้นความรู้สึกแบบโอเพ่นซอร์สประเภทนั้น"
- Craig Lordan ของ IBM
บนเว็บไซต์ Sandbox
สำหรับผู้ใช้ Lotus

Craig Lordan ผู้พัฒนาชั้นนำสำหรับแผนก ของไอบีเอ็มกล่าวว่าเว็บไซต์ดังกล่าวเริ่มต้นเป็นยานพาหนะส่งเสริมการขาย แต่ได้กลายเป็นสถานที่ชุมชนมากขึ้น

"มันเป็นวิธีที่เรียบร้อยในการแสดงให้เห็นว่าลูกค้าของ Lotus กำลังทำอะไรอยู่" เขากล่าว "หลายสิ่งหลายอย่างที่แตกต่างจากการพูดคุยระหว่างผู้ใช้" เกี่ยวกับฟังก์ชั่นใหม่ที่พวกเขาต้องการ “ พวกเขารวบรวมบางอย่างเข้าด้วยกันและแบ่งปันให้กับคนอื่น” Lordan กล่าว "เราต้องการสนับสนุนความรู้สึกแบบโอเพนซอร์ซจริง ๆ "

IBM แบ่งส่วนขยายฟรีที่ผู้ใช้สร้างขึ้นจากวัสดุที่สร้างโดยนักพัฒนาที่ชำระเงินซึ่งต้องการขายสินค้า ไม่มีหลักฐานเลย Lordan กล่าวว่าการปรากฏตัวของฟรีมีผลกระทบต่อความต้องการใช้ Add-on เชิงพาณิชย์ซึ่งเป็นความกังวลที่ผู้เผยแพร่ซอฟต์แวร์หลายรายอ้างถึงการข้ามการแลกเปลี่ยนผู้ใช้

“ มันตั้งใจจริงๆที่จะไม่แข่งขันกับการค้า” เขากล่าว "ในแซนด์บ็อกซ์คุณจะได้รับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีประโยชน์อย่างเช่นเทมเพลตที่ช่วยให้คุณติดตามซีดีโค้ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยให้คุณใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ดีขึ้น

Macromedia Exchange เป็นส่วนเสริมฟรีและเชิงพาณิชย์ประมาณ 50-50 รายการสำหรับแอปพลิเคชันของ บริษัท Scott Fegette ผู้จัดการชุมชนของ Macromedia กล่าวว่าการปรากฏตัวของวัสดุฟรีนั้นไม่ได้เบี่ยงเบนความสนใจจากความพยายามของ Macromedia ในการสรรหานักพัฒนามืออาชีพ

“ เราพบว่าคนที่จริงจังกับการทำธุรกิจเพื่อการพัฒนาไม่ได้มีปัญหาเลย” เขากล่าว“ นี่เป็นเพียงการสร้างทางเลือกเพิ่มเติมเท่านั้นมีผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์และมีสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เปิดกว้าง - การเคลื่อนไหวของ sourcelike รอบตัวพวกเขา "

... และบางคนไม่
ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ตัดสินใจว่ามีความเสี่ยงและราคาแพงเกินไปที่จะจัดหาเครื่องมือเสริมและบริการออนไลน์เพื่อรองรับการแลกเปลี่ยนผู้ใช้ Tarter กล่าว

“ ในการทำเช่นบุคคลที่สามโลกแบบโอเพนซอร์สนั้นต้องใช้ความพยายามอย่างมาก” เขากล่าว "ต้องใช้ทรัพยากรสนับสนุนจำนวนมากการตลาดการสรรหาการจัดการและไม่มีการคืนทุนที่ชัดเจนและวัดได้เสมอไป"

"บริษัท ซอฟต์แวร์ ... ดูเหมือนจะมีความคิดว่ามีเพียงนักพัฒนาของพวกเขาเท่านั้นที่สามารถสร้างสิ่งที่ดีซึ่งโง่"
- Jeffrey Tarter
บรรณาธิการ, Softletter

และผู้เผยแพร่ซอฟต์แวร์รายใหญ่มักประเมินค่าของรหัสที่ผู้ใช้สร้างต่ำเกินไป Tarter กล่าว “ บริษัท ซอฟต์แวร์นั้นทำงานเหมือนนักวิเคราะห์ทางทวารหนัก - พวกเขาดูเหมือนจะมีความคิดนี้ว่ามีเพียงผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ของพวกเขาเท่านั้นที่สามารถสร้างสิ่งที่ดีซึ่งโง่” เขากล่าว “ ถ้าอย่างนั้นทนายของพวกเขาก็เข้ามาและพูดว่า 'ถ้าหากคุณจะรับรองสิ่งนี้และทำลายพีซีของใครสักคนคุณก็เป็นคนที่จะถูกฟ้องร้อง” และพวกเขาก็กลัวมาก”

แต่ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ที่ข้ามการแลกเปลี่ยนผู้ใช้พลาดโอกาสอันมีค่าสำหรับการส่งเสริมความภักดีของลูกค้าและปรับปรุงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Whatcott ของ Macromedia กล่าว รายการที่นำไปสู่การแลกเปลี่ยนทำให้ Macromedia เข้าใจว่าลูกค้าต้องการเปลี่ยนหรือเพิ่มในแอปพลิเคชัน แต่อย่างใดและบางครั้งก็ปรากฏในผลิตภัณฑ์รุ่นที่ใหม่กว่า

“ ถ้ามีใครบางคนมาพร้อมกับสิ่งที่พวกเขาชอบและมันก็ถูกส่งต่อกันไปเราก็คิดว่าบางทีมันอาจจะเป็นสิ่งที่เราต้องมองเข้าไปในผลิตภัณฑ์รุ่นอนาคต” เขากล่าว "เป็นกลไกข้อเสนอแนะที่มีประสิทธิภาพจริงๆและช่วยให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากชุมชนนักพัฒนานับล้านเพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ดีขึ้น"

Josh Fallon ซึ่งเป็นผู้ออกแบบกราฟิกในพื้นที่ลอสแองเจลิสและเป็นผู้สนับสนุนให้กับ Adobe Studio Exchange กล่าวว่าการสนับสนุนการแลกเปลี่ยนผู้ใช้ทำให้แอพพลิเคชั่นมีคุณค่ามากขึ้น

“ ฉันคิดว่าง่ายกว่าสำหรับนักออกแบบและนักพัฒนาในการปรับแต่งและขยายเครื่องมือของพวกเขาเครื่องมือของพวกเขามีค่ามากขึ้น” เขากล่าว "คุณสามารถทำอะไรได้มากมายกับชุดเครื่องมือเริ่มต้นในแอปพลิเคชันที่กำหนดดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องปรับตัวให้เข้ากับความต้องการเฉพาะของคุณ"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก