HP ออกคาดการณ์กำไรรั้น

เวลา:2019-10-08
author:弥睥氏

ซานโจเซ่, แคลิฟอร์เนีย - Carly Fiorina ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของฮิวเลตต์ - แพคการ์ดเปิดเผยการคาดการณ์ผลกำไรที่สดใสในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเนื่องจาก บริษัท ของเธอดูเหมือนจะขุดลึกเข้าไปในกระเป๋าลูกค้าและขยายสู่ตลาดใหม่

"ผมเชื่อว่าเราสามารถสร้างกำไรต่อหุ้น (กำไรต่อหุ้น) มากกว่า 20% ในปีนี้และสำหรับคู่ต่อไป" กล่าวเมื่อวันอังคารที่การประชุมนักวิเคราะห์ทางการเงินของ บริษัท ที่นี่เมื่อวันอังคาร

HP ซึ่งตั้งอยู่ในพาโลอัลโตรัฐแคลิฟอร์เนียเผชิญกับคู่แข่งจำนวนมากที่ยินดีลดราคาผลิตภัณฑ์คู่แข่งอย่างจริงจัง ในพีซีเครื่องพิมพ์และเซิร์ฟเวอร์ HP ขึ้นอยู่กับกำลังการจำหน่ายของ Dell สำหรับข้อเสนอที่ซับซ้อนมากขึ้นเช่นบริการที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ลูกค้าปรับตัว บริษัท ของพวกเขาด้วยเทคโนโลยีใหม่จะต้องเผชิญกับ IBM และ Sun Microsystems ในระดับที่น้อยกว่า

ในไตรมาสสุดท้ายของปี HP รายงานการเติบโตของกำไรและ แต่นักวิเคราะห์ยังคงระวัง

“ HP มีไตรมาสที่แข็งแกร่งทั่วทั้งคณะ” นักวิเคราะห์การวิจัยธุรกิจเทคโนโลยี Humberto Andrade กล่าวในการสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ แต่“ ฉันไม่เคยเห็นพวกเขาโพสต์สองหรือสามไตรมาสที่แข็งแกร่งในแถว”

นักวิเคราะห์ของ Merrill Lynch คือการแบ่งเครื่องพิมพ์จากคอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคจากผลิตภัณฑ์ระดับองค์กรระดับบน

Fiorina กล่าวว่านักวิเคราะห์ควรดูว่า HP ประสบความสำเร็จอย่างไร ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2547 เอชพีจะมีรายรับใหม่ 7 พันล้านดอลลาร์ "เราสร้าง บริษัท ที่มีขนาดเท่ากับ (บริษัท จัดเก็บและพันธมิตร Dell) EMC" เธอกล่าวว่า“ เราไม่สามารถพูดได้ว่าทุกขั้นตอนนั้นสมบูรณ์แบบ แต่เราสามารถพูดได้อย่างมั่นใจในทุกวันนี้ว่าเราอยู่ในตำแหน่งที่เราตั้งใจจะเป็น”

และ HP ก็วางรากฐานใหม่เสร็จแล้วเธอกล่าวเสริม "เราทำการยกของหนักจำนวนมาก - ไม่ว่าจะเป็นการจัดการทางของเราผ่านเทคโนโลยีที่ขาดหายไปรวมกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน 87 รายการดำเนินการผ่านการควบรวมที่มีความซับซ้อนสูงการยกของหนักทั้งหมดนั้นอยู่ข้างหลังเราแม้ว่าเรายังมีงานต้องทำ ปรับปรุงธุรกิจของเรา "เธอกล่าว

งานนั้นทำให้ HP ขยายไปในทิศทางใหม่ ผลิตภัณฑ์และบริการของ บริษัท ในปัจจุบันมีไว้สำหรับตลาดที่มียอดขายต่อปี 710 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่งานใหม่ที่มีความปลอดภัยการจัดการสื่อดิจิทัลและด้านอื่น ๆ จะหมายถึงสนามหญ้ามากขึ้น: "ตลาดที่อยู่เรามีโอกาสที่จะดำเนินการต่อไป ฟิออรีน่าพูด

ฟิออรีน่าไม่ได้สั่งยาของมิโลโนวิชโดยตรง แต่เธอบอกว่าเธอเชื่อว่าความคิดของเขาผิดไป ในมุมมองของเธอ บริษัท เทคโนโลยีจะต้องนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม "แนวนอน" ในเซ็กเมนต์ต่าง ๆ โดยไม่เน้นเฉพาะ "แนวตั้ง"

ตัวอย่างเช่น HP ให้เหตุผลว่าสามารถช่วย บริษัท ต่างๆในการสร้างเนื้อหาดิจิทัลเช่นภาพยนตร์หรือเพลงช่วยผู้อื่นจัดทำแพ็คเกจหรือแจกจ่ายมันจากนั้นช่วยให้ผู้บริโภครับชมหรือฟังบนพีซีหรืออุปกรณ์อื่น ๆ

Fiorina แสดงแผนกลยุทธ์สามปีสามง่ามสำหรับการเติบโตของกำไรของ HP:

•ขั้นแรก HP จะปรับปรุงผลกำไรโดยมาตรการต่างๆเช่นการเพิ่มการขายตรงมากกว่าการแบ่งปันผลกำไรกับพันธมิตรการขายการส่งมอบผลิตภัณฑ์ทั่วโลกลดราคาจากซัพพลายเออร์และทำให้ HP มีประสิทธิภาพมากขึ้น

•ประการที่สองมันจะ "เพิ่มส่วนแบ่งของกระเป๋าเงิน": ลูกค้า HP ใช้จ่าย 10% ของงบประมาณผลิตภัณฑ์และบริการของ HP และ HP จะเพิ่มขึ้นร้อยละ

•ประการที่สามมันจะต่อยอดจากข้อเสนอที่มีอยู่และขยายไปสู่พื้นที่ใหม่เช่นความบันเทิงดิจิตอลเทคโนโลยีที่ง่ายขึ้นสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและการ กว้างไกลเพื่อช่วยให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นมากขึ้น

ตั้งแต่ HP เปิดตัว Adaptive Enterprise ในปี 2546 มันเป็นมูลค่าที่ 7.8 พันล้านดอลลาร์ในคำสั่งซื้อสำหรับความคิดริเริ่มปีเตอร์แบล็กมอร์รองประธานบริหารของกลุ่มโซลูชั่นลูกค้าของเอชพีกล่าว

Dinging การแข่งขัน
ฟิออรีน่าที่ฉีดความกลัวเข้าไปใน HP ที่ทรงพลังเมื่อเธอได้ ไม่อายที่จะโจมตีคู่แข่งของเธอ

“ IBM อยู่ในหมวดหมู่ที่เติบโตช้า” เธอกล่าวรวมถึงซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลซอฟต์แวร์มิดเดิลแวร์ระดับสูงและเซิร์ฟเวอร์เมนเฟรมระดับสูง

นอกจากนี้เธอยังกล่าวอีกว่า Big Blue ยังไม่ถึงจุดวิกฤตในบางสถานการณ์ "ไอบีเอ็มอยู่ในธุรกิจย่อย ๆ จำนวนมากที่สูญเสียเงินไป" รวมทั้งพีซีและการผลิตโปรเซสเซอร์ "ธุรกิจพีซีเป็นธุรกิจที่ต้องการขอบเขตและขนาด" เธอกล่าวและการสร้างชิป "เป็นสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูงโดยมีผู้เล่นจำนวนมากที่อยู่ในระดับที่ไม่มีความตั้งใจที่จะยกระดับธุรกิจที่มีอยู่"

เดลล์ตกอยู่ภายใต้การโจมตีที่แตกต่างกัน "เดลล์มีรูปแบบธุรกิจที่ยอดเยี่ยมไม่มีข้อสงสัย" เธอกล่าวถึงความเชี่ยวชาญของ บริษัท ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จาก Intel, Microsoft, Lexmark, EMC และอื่น ๆ แต่เพิ่มว่า "มีโอกาส จำกัด สำหรับการสร้างผลกำไรในรูปแบบนั้น" เมื่อเวลาผ่านไป Dell อาจต้องปรับตัวให้เข้ากับอัตรากำไรที่บางเฉียบของอุตสาหกรรมค้าปลีกเธอกล่าว

และซันกล่าวอย่างไม่ต้องพูดถึง - ตลาดเซิร์ฟเวอร์นั้นเป็นการแข่งขันสองทางระหว่าง IBM และ HP เธอกล่าว

แต่เทคโนโลยีระดับองค์กรของ HP นั้นไม่ได้มีความน่าประทับใจแม้ว่ามันจะสามารถทำกำไรได้แล้วก็ตาม รองประธานบริหารของกลุ่มโซลูชั่นเทคโนโลยีของเอชพีกล่าวว่า บริษัท จะปรับปรุงสิ่งนี้ผ่าน "การแนบอัตรา" - การขายพิเศษเช่นพื้นที่จัดเก็บบริการหรือตัวประมวลผลเพิ่มเติมพร้อมกับผลิตภัณฑ์เริ่มต้น

นักวิเคราะห์ให้ความสำคัญกับเซิร์ฟเวอร์หน่วยเก็บข้อมูลและซอฟต์แวร์ของ HP ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร Livermore นักวิเคราะห์ของ Sanford C. Bernstein Toni Sacconaghi นักวิเคราะห์จาก Sanford C. Bernstein กล่าวว่าแม้จะมีการยืนยันว่าผลกำไร (กลุ่ม) น่าจะดีขึ้นเนื่องจากปริมาณผลประกอบการในไตรมาสที่สองแสดงให้เห็นว่าการทำกำไรเพิ่มขึ้น แรงกดดันด้านกำไรจะเพิ่มขึ้นตอนนี้ HP ได้ตัดงานเสร็จแล้วและกำลังย้ายไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้อัตรากำไรต่ำของ Intel เขากล่าว

กลุ่มซอฟต์แวร์ของ HP นั้นไม่ได้ผลกำไรในไตรมาสที่ผ่านมาและจะยังคงเป็นเช่นนั้นไปอีกหลายไตรมาสส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเข้าซื้อกิจการในอนาคตที่จะเป็นไปตามแผน Adaptive Enterprise

“ เป้าหมายคือการเข้าใกล้จุดคุ้มทุนภายในปลายปี 2548 เราอาจเลือกที่จะเพิ่มการเข้าซื้อกิจการจุดอื่น ๆ เพื่อเติมพอร์ตการลงทุน” ลิเวอร์มอร์กล่าว

พิมพ์เงิน
ผลกำไรส่วนใหญ่ของ HP มาจากแผนกภาพและการพิมพ์ซึ่งขายเครื่องพิมพ์กล้องดิจิตอลหมึกและกระดาษ การเข้าสู่ตลาดนี้ของเดลล์ทำให้โอกาสในการแข่งขันสูงขึ้น

“ เราขอย้ำความเชื่อของเราว่า Dell จะหลีกเลี่ยงการเข้าหาตลาดเครื่องพิมพ์ของ HP (และผู้ครอบครองตลาดอื่น) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ของ HP นักลงทุนไม่น่าจะเห็นผลกระทบที่ชัดเจนจนถึงปี 2549” Sacconaghi กล่าว

HP บุกเข้ามา มันส่งเครื่องพิมพ์ 312 ล้านเครื่องให้กับ 2.8 ล้านเครื่องของ Dell มีสิทธิบัตร 9,000 รายการในการพิมพ์และการถ่ายภาพและคาดว่าจะได้อีก 2,000 ครั้งต่อปีซึ่ง Dell พึ่งพาการวิจัยของผู้อื่น และ HP ขายเครื่องพิมพ์ที่ครอบคลุมช่วงราคาที่ครอบคลุมจาก $ 39 ถึง $ 1 ล้าน

เดลล์ทำกำไรในตลาดเครื่องพิมพ์ของสหรัฐ แต่ "Lexmark ส่วนแบ่งการตลาดส่วนใหญ่ที่เดลล์ได้รับมาจากต้นทุนหุ้นส่วนของพวกเขา" Vyomesh Joshi รองประธานบริหารของ HP Imaging and Printing Group (IPG) ของ HP กล่าว

และฟิออรีน่าแย้งว่า HP ไม่ได้ขึ้นอยู่กับรายได้การพิมพ์อีกต่อไป ในปีที่ผ่านมากลุ่มธุรกิจภาพและการพิมพ์ได้ให้การสนับสนุนส่วนอื่น ๆ ของ บริษัท “ ถ้าคุณดูเมื่อสองสามปีก่อนคุณจะเห็นว่า IPG ทำกำไรได้ดีกว่า 150 เปอร์เซ็นต์ของกำไรของธุรกิจ แต่วันนี้น้อยกว่า 70 เปอร์เซ็นต์” เธอกล่าว

HP กลับมาอีกครั้งของการถ่ายภาพดิจิตอลซึ่งเปลี่ยนการพิมพ์จากห้องแล็บภาพถ่ายไปที่บ้านและกระตุ้นการเติบโตของตลับหมึกอิงค์เจ็ทและกระดาษภาพถ่ายกำไรสูง บริษัท ประมาณการว่ามีการถ่ายภาพดิจิตอล 56 พันล้านภาพในปี 2003 พิมพ์ออกมา 18 พันล้านภาพ ภายในปี 2551 คาดว่าจะเพิ่มเป็น 312 พันล้านภาพและ 82,000 ภาพพิมพ์ Joshi กล่าว

ใหม่ทิศทางพีซี
เอชพีกำลังเปลี่ยนธุรกิจพีซีพีซีนาย ร์รองประธานบริหารของ Personal Systems Group ของ บริษัท กล่าว

ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ขาย แรกของ HP ซึ่งเป็นรุ่นที่โปรเซสเซอร์และที่เก็บข้อมูลอยู่ในพื้นที่ส่วนกลางซึ่งผู้ดูแลระบบมีการควบคุมที่เข้มงวดและผู้ใช้จะได้รับเพียงแป้นพิมพ์เมาส์และจอภาพ

HP ได้เริ่มขาย "thin client" ซึ่งเป็นระบบขั้นต่ำของตัวเองซึ่งต้องอาศัยเซิร์ฟเวอร์กลางเพื่อการประมวลผล ก่อนหน้านี้ HP ได้ขายผลิตภัณฑ์ของผู้อื่นซึ่งหมายถึงอัตรากำไรที่ลดลง Zitzner กล่าว

เขาแสดงให้เห็นถึงอุปกรณ์ใหม่สองชิ้น อย่างแรกคือ iPaq มือถือที่มีเครือข่ายไร้สาย 802.11b ในตัว, ลิงค์ไร้สายบลูทู ธ ระยะสั้นและความสามารถของโทรศัพท์มือถือ ประการที่สองคือ เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากตั้งแต่ทุนดราอาร์กติกไปจนถึงทะเลทรายที่แผดเผา เขายืนอยู่บนระบบเขากล่าวเสริมว่า "สำหรับพวกเราที่ไม่สูงพอคุณสามารถใช้มันเป็นขั้นบันไดได้"

HP ได้รวมการผลิตพีซีในอเมริกาเหนือจากห้าแห่งไปยังสองแห่งและจะทำเช่นเดียวกันทั่วโลก Zitzner กล่าว นอกจากนี้ บริษัท ยังจะขยายการดำเนินงานพีซีแบบกำหนดเองตามสั่งจากจีนไปยังตลาดธุรกิจด้วย

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก