ความเห็น: เขย่าวงการ VoIP

เวลา:2019-10-15
author:毕滋

ความเห็น: เขย่าวงการ VoIP
โดยการวิจัย Forrester
พิเศษ CNET News.com
16 กันยายน 2546, 2:25 PM PT

Vijay K. Bhagavath นักวิเคราะห์

Microsoft และ IBM กำลังก้าวไปข้างหน้า บริษัท ต่างๆในการถ่ายทอดเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตโพรโทคอลนำพลังของการสื่อสารสดไปยังเดสก์ท็อปขององค์กร แทนที่จะต่อสู้กับทั้งสอง บริษัท VoIP ควรใช้ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ของ duo เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันที่แต่งงานกับการสื่อสารด้วยข้อมูลและกระบวนการทางธุรกิจ

Microsoft และ IBM กำลังรวมโซลูชันซอฟต์แวร์ของตนเข้ากับความสามารถในการสื่อสารสด พวกเขาบรรลุผลสำเร็จโดยใช้สามมาตรฐานอินเทอร์เน็ตในโซลูชันซอฟต์แวร์ของพวกเขาที่ Forrester ตั้งชื่อว่า "Triple-S" - SIP, SOAP และ SIMPLE ทีละมาตรฐาน Triple-S แต่ละมาตรฐานมีความสำคัญ แต่เมื่อรวมเข้าด้วยกันเป็นเชื้อเพลิงประเภทซอฟต์แวร์ใหม่ที่เรียกว่า "การสื่อสารมิดเดิลแวร์" หมายถึง:

ซอฟต์แวร์ที่เป็นมาตรฐานสำหรับการสร้างแอปพลิเคชันที่รวมการสื่อสารแบบสดข้อมูลและกระบวนการทางธุรกิจ

ทั้งไมโครซอฟท์และไอบีเอ็มได้กำหนดทิศทางในการครองตลาดแอพการสื่อสารสดที่เกิดขึ้นใหม่โดยใช้จุดแข็งของพวกเขาในซอฟต์แวร์องค์กร ปัจจุบันทั้งสอง บริษัท เสนอ:

•ไคลเอนต์การสื่อสารสด แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่เปิดใช้งาน Triple S ของ Microsoft, Windows XP และ Windows CE ทำหน้าที่เป็นไคลเอนต์การสื่อสารแบบสดมอบเดสก์ท็อปหรืออุปกรณ์พกพาอเนกประสงค์ทั่วไปให้กับผู้ใช้เพื่อเข้าถึงโทรศัพท์การรับส่งข้อความและการทำงานร่วมกันที่หลากหลาย IBM นำเสนอ Lotus Sametime ซึ่งเป็นไคลเอ็นต์การสื่อสารสดระดับองค์กรซึ่งมีความสามารถในการส่งข้อความโต้ตอบและการประชุมบน Windows, Linux และ Solaris

•แพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์แบบเรียลไทม์ Microsoft เพิ่งเปิดตัว Live Communications Server 2003 นำเสนอการรับรู้สถานะและความสามารถในการประมวลผลสื่อแบบเรียลไทม์ เซิร์ฟเวอร์การสื่อสารนี้ให้บริการ บริษัท VoIP อย่างเช่นซีเมนส์ด้วยแพลตฟอร์ม Triple-S เพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นการประชุมการรับรู้สถานะการทำงานร่วมกันและการส่งข้อความของ OpenScape IBM สนับสนุน SIMPLE และ SOAP ใน Sametime และ WebSphere วันนี้และ Forrester คาดว่า IBM จะเพิ่ม SIP ไปยังเซิร์ฟเวอร์ Domino และ Sametime

คู่นำความเข้าใจซอฟต์แวร์
IBM และ Microsoft นำความเชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์ที่ล้ำลึกมารวมกับฐานนักพัฒนาขนาดใหญ่และระบบนิเวศคู่ค้าขนาดใหญ่เพื่อตลาดแอพการสื่อสารสดขององค์กรที่มีประสบการณ์ เปรียบเทียบสิ่งนี้กับขั้นตอนที่ บริษัท VoIP ใช้กับแอพซอฟต์โฟนไคลเอ็นต์ Forrester คาดว่า IBM และ Microsoft จะขัดขวางแอพพลิเคชั่นซอฟต์ไคลเอนต์ที่เน้นการใช้งานในอุตสาหกรรม VoIP โดยนำ:

•คุณลักษณะคลิกเพื่อโทรติดต่อที่รับรู้ได้ถึง Outlook ไคลเอนต์ Windows พร้อม S ของ Microsoft สามคนจะสนับสนุนให้ บริษัท ต่างๆเปิดเผยปลั๊กอินของบุคคลที่สามเช่นการคลิกเพื่อโทรที่รับรู้ได้ พนักงานสามารถใช้คุณสมบัติคลิกเพื่อโทรเพื่อตอบกลับอีเมลผ่านโทรศัพท์โดยคลิกที่ชื่อผู้ส่งหลังจากยืนยันว่าเขาพร้อมสำหรับการโทรแล้ว บริษัท ที่ใช้ Outlook จะได้รับเส้นทางที่ง่ายกว่า VoIP มากกว่าทางเลือกอื่น ๆ : ไคลเอ็นต์ซอฟต์แวร์ของผู้จำหน่าย VoIP

•การทำงานร่วมกันระหว่างไคลเอ็นต์กับเซิร์ฟเวอร์ ต่างจากซอฟต์แวร์ VoIP ของ บริษัท ที่ปัจจุบันพูดคุยกับเซิร์ฟเวอร์สวิตช์โทรศัพท์ IP เท่านั้นแอพการสื่อสารสดและคุณสมบัติที่พัฒนาขึ้นสำหรับโซลูชันเดสก์ท็อปของ IBM หรือ Microsoft ไม่มี PBX หรือสวิตช์โทรศัพท์การพึ่งพา ยกตัวอย่างเช่นการโทรออกโดยใช้คุณสมบัติคลิกเพื่อโทรใน Outlook สามารถจัดการได้โดย IP หรือเซิร์ฟเวอร์ PBX ดั้งเดิม - แม้แต่บริการ Centrex และการแจ้งเตือนการแสดงตนทางโทรศัพท์มีให้โดยเซิร์ฟเวอร์การแสดงตนของ IBM หรือ Microsoft ไม่ใช่ PBX ซึ่งจะแยกการแสดงตนออกจาก PBX ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

•เครื่องมือสื่อสารสดให้กับนักพัฒนาของพวกเขา ทั้งผู้พัฒนาแอพ Windows และ IBM สามารถใช้คุณสมบัติการสื่อสารสดในโซลูชันซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องโดยใช้ Microsoft และ IBM เครื่องมือพัฒนาที่คุ้นเคย ตัวอย่างเช่นโปรแกรมเมอร์ของ Windows สามารถใช้งานคุณสมบัติต่างๆอย่างรวดเร็วเช่นแผงโทรศัพท์แบบผุดขึ้นในเอกสาร Microsoft Office โดยใช้ส่วนต่อประสานผู้ใช้โทรศัพท์ที่มีอยู่ใน Visual Studio .Net


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ผู้ร่างกฎหมายเพนซิลวาเนียต้องการเวลาห้าปี
ประกาศพักชำระหนี้เกี่ยวกับกฎระเบียบและภาษี
มุ่งเป้าไปที่ บริษัท ที่ขายการโทร VoIP

บริษัท VoIP ควรใช้ซอฟต์แวร์ Triple-S
ด้วยการประกาศล่าสุดของการสื่อสารสด Microsoft และ IBM จับ บริษัท VoIP ด้วยความประหลาดใจ บริษัท VoIP ที่เราพูดด้วยดูเหมือนไม่ลังเลว่าจะเป็นคู่หูหรือสร้างกองทริปเปิลเอสของตัวเอง ทำไม? เนื่องจากรายได้จากแอพของพวกเขาขึ้นอยู่กับการใช้มิดเดิลแวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์เพื่อป้องกันบุคคลที่สามจากการพัฒนาแอพอย่างอิสระเช่นไคลเอนต์ soft phone สำหรับอุปกรณ์ VoIP ของพวกเขา ความลังเลของ บริษัท VoIP นั้นเป็นที่เข้าใจได้ ท้ายที่สุดพวกเขาวางแผนที่จะพัฒนาแอพการสื่อสารด้วยเสียงบนโทรศัพท์และพีซีโดยใช้พื้นฐานของเทคโนโลยีของตัวเอง แทนที่จะต่อสู้กับทั้งสอง บริษัท Forrester ขอแนะนำผู้ขาย VoIP:

•สร้างบนกองซ้อน Triple-S ของ IBM หรือ Microsoft แทนการจำลองแบบสแต็คของ S ของ IBM หรือ Microsoft ผู้จำหน่าย VoIP ควรใช้ซอฟต์แวร์มิดเดิลแวร์ของมิดเดิลแวร์และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อรวมคุณสมบัติที่มีประโยชน์เช่นการประชุมทางเสียง ประโยชน์หรือไม่ ผู้ชมด้านไอทีที่เปิดกว้างยินดีที่จะจ่ายเงินสำหรับฟีเจอร์การสื่อสารสดที่ประหยัดค่าใช้จ่าย

•ทำให้แอปเดสก์ท็อปแนวตั้งทราบถึงการสื่อสารแบบสด ผู้จำหน่าย VoIP ควรเป็นพันธมิตรกับ บริษัท ต่างๆเช่น IBM Global Services และ Accenture เพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นเดสก์ท็อปเฉพาะอุตสาหกรรม ตัวอย่างเช่นอุตสาหกรรมนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์จะกระโดดตามการประชุมสถานะหนึ่งสัมผัสกับการบันทึกข้อความที่ปลอดภัย ผลตอบแทนหรือไม่ ตลาดใหม่สำหรับโซลูชั่นการสื่อสาร VoIP แบบถ่ายทอดสดสำหรับอุตสาหกรรมเช่นบริการทางการเงินการดูแลสุขภาพและการให้คำปรึกษาซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้แอพอีเมลและข้อความที่กำหนดเองจำนวนมาก

•ขยายธุรกิจการรวมกลุ่ม วันของการเป็นผู้จัดหาโซลูชัน VoIP ตามการล็อคมิดเดิลแวร์ H.323 เพียงแหล่งเดียวจะหายไปในไม่ช้า มาตรฐาน Triple-S จะฆ่าห่านที่ไม่สบาย ผลลัพธ์? อุตสาหกรรมที่รวมถึงการเป็นหุ้นส่วนที่ลึกซึ้งของซอฟต์แวร์ระบบเครือข่ายบริการระดับมืออาชีพและ บริษัท อุปกรณ์ หากต้องการประสบความสำเร็จในโลกนี้ บริษัท VoIP ควรเติบโตเครือข่ายแอพและธุรกิจรวมเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งขึ้นใหม่โดยใช้มาตรฐาน Triple-S

© 2003, สงวนลิขสิทธิ์ ข้อมูลขึ้นอยู่กับแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุด ความคิดเห็นสะท้อนถึงการตัดสินในเวลาและอาจมีการเปลี่ยนแปลง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก