ก.ล.ต. ตรวจสอบทวีตของ Musk ในการทำให้ Tesla เป็นส่วนตัว: WSJ

เวลา:2019-05-20
author:师氘

(รอยเตอร์) - หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐกำลังขอให้เทสลาอิงค์ ( ) ทำไมประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Elon Musk ประกาศแผนการของเขาที่จะนำผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนตัวบน Twitter และบอกว่าคำพูดของเขาเป็นความจริงหรือไม่

Musk ประกาศแผนการของเขาในบัญชี Twitter ส่วนตัวของเขาในวันอังคารที่ผ่านมาและสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐได้ถามเทสลาเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ทำไมจึงมีการเปิดเผยบน Twitter มากกว่าในการยื่นเรื่องกฎระเบียบ ถูกพบวารสารกล่าวว่า

หน่วยงานปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นและเทสลาไม่ตอบสนองต่อการร้องขอความคิดเห็นทันที

หุ้นเทสลาตกลง 2.4% มาอยู่ที่ 370.34 ดอลลาร์ในวันพุธหลังจากปิดตลาด 11% ในวันอังคารซึ่งสิ้นสุดลงที่ระดับ 50 ดอลลาร์ต่อหุ้นที่ต่ำกว่าที่ Musk กล่าวว่าเขากำลังพิจารณาเสนอขายหุ้น

ชะมดได้ออกแผนแปลกใจใน tweet สั้นพูดว่า“ ฉันกำลังพิจารณาที่จะใช้ Tesla ส่วนตัวที่ $ 420 เงินทุนมีความปลอดภัย”

เขาไม่ได้ให้รายละเอียดหรือหลักฐานการระดมทุนโดย Twitter หรือในบล็อกต่อไปนี้โพสต์บนเว็บไซต์ของเทสลาและทนายความด้านหลักทรัพย์หลายคนบอกกับรอยเตอร์มัสค์ว่าอาจต้องเผชิญกับการฟ้องร้องคดีของนักลงทุนหากพิสูจน์แล้วว่า ทวีต

“ คำว่าการเงินที่ปลอดภัยนั้นเป็นจุดอันตรายนั่นเป็นคำแถลงข้อเท็จจริงและอาจทำให้เขาถูกกล่าวหาว่ามีข้อมูลที่ขัดต่อข้อเท็จจริงหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นเท็จ Erik Gordon ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของ Ross School of Business ของมหาวิทยาลัยมิชิแกนกล่าว กับพื้นหลังในกฎหมาย

การใช้ Twitter เพื่อประกาศข้อมูลที่สำคัญอย่างมากนั้นไม่ใช่เรื่องปกติ แต่ ก.ล.ต. อนุญาตให้ บริษัท ต่างๆใช้โซเชียลมีเดียในการประกาศข้อมูลสำคัญตามกฎการเปิดเผยข้อมูลที่เป็นธรรมหากนักลงทุนได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับร้านที่จะใช้

Musk เป็นทวีตเตอร์ที่อุดมสมบูรณ์และ Tesla แจ้งเตือนนักลงทุนในการยื่นเรื่องกลต. ประจำปี 2556 ว่าพวกเขาควรทำตามฟีด Twitter ของ Musk สำหรับ“ ข้อมูลเพิ่มเติม” เกี่ยวกับ บริษัท

ไม่มีการอ้างอิงถึงบัญชี Twitter ของ Musk ในหน้านักลงทุนสัมพันธ์ของ บริษัท ภายใต้“ การสื่อสารกับนักลงทุน” แม้ว่าจะรวมฟีด Twitter ของ Tesla

นักวิเคราะห์วอลล์สตรีทบางคนสงสัยว่าความสามารถของ Musk ในการรวบรวมการสนับสนุนทางการเงินครั้งใหญ่เพื่อทำข้อตกลงดังกล่าวเนื่องจาก Tesla สูญเสียเงินมีหนี้ $ 10.9 พันล้านและพันธบัตรของ บริษัท ได้รับการจัดอันดับเครดิตโดยหน่วยงานจัดอันดับเครดิต

“ ใครให้เงิน $ 30 ถึง $ 50 พันล้านซื้อคืนหุ้น?” Frank Schwope นักวิเคราะห์ของ NordLB ถาม “ และถ้าคุณอยู่ในฐานะผู้ถือหุ้นคุณจะได้รับข้อมูลน้อยลงกว่าเดิมและคุณต้องพึ่งพา Elon Musk มากขึ้นเรื่อย ๆ ”

LBO ที่ใหญ่ที่สุด

บอร์ดของเทสลาเมื่อวันพุธที่ผ่านมากล่าวว่ากำลังประเมินว่าจะให้ บริษัท เอกชนเข้าซื้อกิจการซึ่งเป็นการซื้อหุ้นที่ใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ในแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของเทสลา ของเทสลาหกคนกล่าวว่าคณะกรรมการพบกันหลายครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อหารือเกี่ยวกับความคิดดังกล่าวและกำลังดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปที่เหมาะสมในการประเมินสิ่งนี้

แผนการของ Musk ในราคา 420 ดอลลาร์ต่อหุ้นจะให้ความสำคัญกับการจัดการมากกว่า 70 พันล้านดอลลาร์

เทสลากล่าวเมื่อวันพุธที่การอภิปรายได้กล่าวถึงปัญหาของวิธีการกองทุนข้อตกลงดังกล่าว แต่ไม่มีรายละเอียด แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงวิธีการกำหนดราคา $ 420 ต่อหุ้น

บริษัท มหาชนมีสี่วัน เพื่อรายงานเหตุการณ์สำคัญที่ผู้ถือหุ้นควรรู้เกี่ยวกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา

ข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นการซื้อกิจการที่มีอำนาจมากที่สุดตลอดกาลโดยทำรายได้ $ 45 พันล้านเหรียญที่กำหนดโดย บริษัท Energy Future Holdings ในรัฐเท็กซัส

พันธมิตรหุ้นที่ชัดเจนที่สุดสำหรับ Musk จะเป็นกองทุนเพื่อความมั่งคั่งเช่นกองทุนการลงทุนสาธารณะของซาอุดิอาระเบีย (PIF) ซึ่งแหล่งข่าวกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าหุ้นของ Tesla หรือหุ้นการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่สำคัญเช่น SoftBank กลุ่มวิสัยทัศน์ของกองทุน ( ) วิสัยทัศน์นายธนาคารกล่าวว่า

SoftBank ปัจจุบันไม่สนใจในข้อตกลงสำหรับ Tesla หลังจากปีก่อนหน้านี้ถือหุ้นในหน่วยขับรถด้วยตนเองของ General Motors Co ( ), Cruise, Reuters รายงานก่อนหน้านี้ในวันพุธที่

Musk และ SoftBank จัดการเจรจาที่ไม่ประสบความสำเร็จเกี่ยวกับข้อตกลงแบบเป็นส่วนตัวในเดือนเมษายน 2017 ตามแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ บลูมเบิร์กนิวส์รายงานครั้งแรกในที่ประชุมกล่าวว่าการเจรจาล้มเหลวในการดำเนินการเนื่องจากความขัดแย้งในเรื่องกรรมสิทธิ์

ของจีน Tencent Holdings Ltd ( ) ซึ่งถือหุ้นร้อยละ 5 ในเทสลาปีที่แล้วก็อาจเป็นพันธมิตรที่เป็นไปได้

แปลกใจที่ย้าย

ในจดหมาย หลังจากทวีตของเขาในวันอังคารมัสค์รวบรวมความคิดของเขาแนะนำผู้ถือหุ้นจะได้รับตัวเลือกในการขายหุ้นของพวกเขาหรือยังคงเป็นนักลงทุนในเทสลาส่วนตัวจากแสงวอลล์สตรีทและความต้องการผลบวกรายไตรมาส

เขาบอกว่าจะอนุญาตให้ Tesla“ ทำงานได้อย่างดีที่สุดปราศจากความฟุ้งซ่านและการคิดระยะสั้นเท่าที่จะทำได้”

บางคนใน Wall Street แบ่งปันมุมมองนั้น

“ พวกเขากำลังถูกโจมตีด้วยคำถามที่เราไม่คิดว่ามีความเกี่ยวข้องกับมูลค่าระยะยาวของ บริษัท ” Sam Korus นักวิเคราะห์ของ ARK Investment Management กล่าวซึ่งมีหุ้น 443,874 เทสลา ณ วันที่ 30 มิถุนายน Korus กล่าวว่าเขาต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Musk เพื่อตัดสินว่าข้อเสนอการซื้อกิจการจะเป็นประโยชน์หรือไม่และราคาเท่าไรที่จะน่าสนใจ

Musk ได้รับแรงกดดันอย่างหนักในปีนี้เพื่อเปลี่ยน บริษัท ของเขาให้กลายเป็นผู้ผลิตที่มีผลกำไรมากขึ้นซึ่งเป็นโอกาสที่ทำให้ราคาของเทสลาสูงกว่าจีเอ็ม

บริษัท ยังคงดำเนินการหาทางออกจากสิ่งที่ Musk เรียกว่า“ นรกผลิต” ที่โรงงานบ้านในเมืองฟรีมอนต์รัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งความท้าทายด้านการผลิตหลายชุดทำให้การผลิตรถซีดานรุ่นใหม่ของ บริษัท 3 ช้าลง วางอยู่

รูปถ่าย: Elon Musk ผู้ก่อตั้งซีอีโอและนักออกแบบนำของ SpaceX และผู้ร่วมก่อตั้งของ Tesla พูดในการประชุมการวิจัยและพัฒนาสถานีอวกาศนานาชาติในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 19 กรกฎาคม 2017 REUTERS / Aaron P. Bernstein / ไฟล์รูปภาพ

Musk ได้เปิดเผยต่อสาธารณชนกับหน่วยงานกำกับดูแลนักวิจารณ์ผู้ขายระยะสั้นและนักข่าวและนักวิเคราะห์บางคนแนะนำว่า Musk จะได้รับความโปร่งใสน้อยลง

สมาชิกคณะกรรมการทั้งหกที่ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธรวมถึงเจมส์เมอร์ด็อกหัวหน้าผู้บริหารของ Twenty-First Century Fox Inc ( ) และ Brad Buss ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการเงินของ SolarCity ผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์จนกระทั่งถูกซื้อโดย Tesla 2016

สมาชิกคณะกรรมการอื่น ๆ ที่กล่าวถึงในคำสั่งรวมถึง Robyn Denholm, Ira Ehrenpreis, อันโตนิโอกราเซียสและลินดาจอห์นสันไรซ์ สมาชิกคณะกรรมการอื่น ๆ ของเทสลา ได้แก่ Musk, Kimbal Musk น้องชายของเขาและ Steve Jurvetson ผู้ร่วมทุน

รายงานโดย Supantha Mukherjee และ Arjun Panchadar ใน Bengaluru, Liana Baker และ Carl O'Donnell ในนิวยอร์ก Ross Ross Kerber ในบอสตันและ Ben Klayman ในดีทรอยต์; เขียนโดย Bill Rigby; เรียบเรียงโดย Meredith Mazzilli และ Nick Zieminski

มาตรฐานของเรา: