Jerry Yang สามารถแก้ไข Yahoo ได้หรือไม่

เวลา:2019-08-22
author:南郭啃

ลองนึกภาพสิ่งนี้: บริษัท มีมูลค่าตลาด 35 พันล้านเหรียญสหรัฐ P / E 50 รายรับต่อปี 5 พันล้านดอลลาร์ผลกำไรประจำปี 500 ล้านดอลลาร์อัตรากำไรขั้นต้น 60% และ 3 พันล้านดอลลาร์ในธนาคาร

พื้นฐานดีใช่ไหม ทีนี้ลองนึกภาพ บริษัท เดียวกันที่ถูกกำหนดให้เป็น "เตรียมรบ" อาจมีอะไรผิดปกติกับภาพนี้ที่เสียงโวยวายจากนักลงทุนทำให้ซีอีโอบู๊ตด้วย?

แน่นอน บริษัท ที่เป็นปัญหาคือ Yahoo และสิ่งที่ผิดก็คือระบบจัดเก็บข้อมูลของ Google ได้ค้นพบวิธีการสร้างรายได้จากโฆษณาการค้นหาและตอนนี้มีตลาดมูลค่าสูงสุดถึง 170,000 ล้านเหรียญสหรัฐและ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐในผลกำไรประจำปี ข่าวร้ายสำหรับ Yahoo ก็คือโฆษณาส่วนใหญ่เป็นเกมที่ โชคชะตาที่ดีของ Google สะกดคำโห่ร้องสำหรับ Yahoo

ในปี 1998 หัวหน้า Yahoo และ ผู้ร่วมก่อตั้งไม่ได้ช่วยให้ผู้ก่อตั้งของ Google เริ่มก่อตั้ง บริษัท เครื่องมือค้นหา หรือว่าในปี 2002 Yahoo มีโอกาสซื้อ Google ในราคา $ 5 พันล้านและผ่านไป

ประชดของโอกาสที่พลาดไปนั้นไม่ได้หายไปกับใคร พนักงานและผู้ถือหุ้นของ Yahoo ทุกคนรู้สึกถึงผลกระทบที่ทำให้เสื่อมเสียไม่พูดถึงราคาหุ้นที่ลดลงของ Yahoo สิ่งที่ต้องทำก็คือแพ็คเกจการจ่ายค่าตอบแทนผู้บริหารระดับสูง 71 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับ CEO เพื่อให้นักลงทุนได้เปรียบ

น้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์หลังจากการ ของ บริษัท ตำแหน่งและ Yahoo เป็นหัวหน้าและผู้ร่วมก่อตั้ง จนกระทั่งก่อนหน้านี้ Yahoo ได้ว่าจ้างผู้บริหารที่มีประสบการณ์ด้านบน - แรก และต่อมา Semel ผู้ก่อตั้ง Filo และ Yang ยังคงมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในกลยุทธ์ทางธุรกิจและเทคโนโลยีของ บริษัท ที่กำลังพัฒนา

แต่ Jerry Yang เป็น CEO ที่พลิกฟื้น ฉันยอมรับ - ฉันไม่เห็นว่ามา

สิ่งอื่น ๆ ที่ฉันไม่เห็นว่ามาคือคณะกรรมการที่ตอบสนองอย่างรวดเร็วโดยที่ฉันไม่รู้ค้นหาผู้สมัครจากภายนอก และยังไม่ชัดเจนว่าคณะกรรมการมีเวลาที่จะทำการทบทวนวัตถุประสงค์ในการแข่งขันของ บริษัท และทักษะความเป็นผู้นำที่จำเป็นสำหรับการพลิกฟื้นที่ประสบความสำเร็จหรือไม่

ในทางกลับกันมันเป็นเรื่องง่ายเกินไปที่จะมุ่งเน้นภายในและสูญเสียมุมมองเมื่อคุณถูกกดดันมาก และกระดาน - ที่แข็งแกร่งอย่างที่ฉันเคยเห็น - อยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างมาก

เพื่อให้แน่ใจว่าหยางเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ - เป็นคนที่ยอดเยี่ยมมีนวัตกรรมและประสบความสำเร็จ แต่นั่นคือสิ่งที่ บริษัท ต้องการในตอนนี้? Yahoo ประสบปัญหาการขาดการมองเห็นหรือไม่? ปัญหาคือโฆษณาบนเครือข่ายการค้นหา ไม่ชัดเจนว่าการทำผิดพลาดของ Yahoo ในพื้นที่นั้นเกิดจากอะไร แต่พลาดโอกาสและล้มเหลวในการดำเนินการ

นี่เป็นข้อกังวลหลักของฉันโดยย่อ บริษัท เผชิญกับความท้าทายที่น่ากลัวที่สุดของการแข่งขันในอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยมูลค่าตลาด $ 35 พันล้านและพนักงานหลายพันคนเป็นเดิมพัน มีผู้ใช้กว่าครึ่งพันล้านคนและระบบนิเวศทั้งหมดบนโลกออนไลน์ ควรที่จะพาคนที่ไม่เคยเป็น บริษัท มาก่อนหรือไม่?

ตอนนี้ก่อนที่พวกคุณ Yahoos บางคนจะจุดระเบิดฉันจำได้ว่าฉันกำลังพยายามที่จะทำเรื่องนี้ ท้ายที่สุดฉันเป็นที่ปรึกษา เป็นหน้าที่ของฉันที่จะต้องมีเป้าหมาย และเมื่อได้แข่งขันกับไลค์ของ Intel และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพลิกกลับหนึ่งหรือสองครั้งฉันสามารถเห็นอกเห็นใจกับความยิ่งใหญ่ของงานที่อยู่ข้างหน้าของหยาง นั่นคือสิ่งที่ทำให้ฉันกังวล

ใช่หยางมี อยู่เคียงข้างเขา แต่สิ่งที่น่าประทับใจอย่าง Sue คือนอกเหนือจากการทำงานในกลุ่มโฆษณาและสำนักพิมพ์ของ บริษัท เป็นเวลาเจ็ดเดือนเธอไม่เคยทำธุรกิจหรือ บริษัท ใดเลย แน่นอนว่า Yang และ Decker เป็นทั้งผู้จัดการอาวุโสที่มีความสามารถพิเศษพร้อมชุดทักษะเสริม แต่ซีอีโอที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดจะพบว่าสถานการณ์ปัจจุบันของ บริษัท มีความท้าทายเป็นพิเศษ

ตอนนี้อย่าเข้าใจฉันผิด แม้ว่า Google จะกินอาหารกลางวันของ Yahoo ในตลาดที่มีการเติบโตมากที่สุดและการย้อนกลับของแนวโน้มจะช้าและพยายามอย่างดีที่สุดสถานการณ์ก็ยังห่างไกลจากที่ไม่สามารถกู้คืนได้ Yahoo มีสินทรัพย์มหาศาลที่จะใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต Yahoo มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้นและรู้จักพวกเขาดีกว่า บริษัท อื่น ๆ บนโลกใบนี้ มีบริการที่หลากหลายเพื่อเสนอดวงตาและกระเป๋าเหล่านั้น มันมีแบรนด์ที่ทรงพลัง และมีทีมผู้บริหารหนุ่มที่มีความสามารถแม้ว่าการเก็บรักษาจะยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นในไม่ช้า

สำหรับการขาย บริษัท ก่อนอื่นฉันไม่คิดว่าสถานการณ์เรียกร้อง บริษัท มีสินทรัพย์ที่มีเอกลักษณ์ตราสินค้าที่แข็งแกร่งและปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ประการที่สองแม้จะมีหุ้นอยู่ในระดับปัจจุบันก็ยังคงมีขนาดใหญ่และมีราคาแพง ประการที่สามฉันไม่คิดว่าการได้มาจะมีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ผู้ซื้อยังคงได้รับอานม้าด้วยอุปสรรคการแข่งขันเดียวกัน

ในความเห็นของฉัน Yahoo สามารถใช้การได้หากไม่ได้ท้าทายตอบสนอง และการตอบสนองที่ประสบความสำเร็จนั้นต้องการสามสิ่ง: 1) ความเที่ยงธรรม - เพื่อประเมินสถานการณ์อย่างถูกต้อง 2) ประสบการณ์ - เพื่อกำหนดกลยุทธ์และแผนใหม่และ 3) ความเป็นผู้นำ - ขายและดำเนินการ ฉลาดได้รับ

ในกรณีของ Yahoo ฉันไม่คิดว่าการรวมกันของ Yang-Decker ตรงตามข้อกำหนดเหล่านั้น ใช่มันเป็นตัวหนาถ้าไม่เป็นทางการย้าย แต่มันอาจพิสูจน์ได้ว่ามีความเสี่ยงสูงเกินไปที่จะหลีกเลี่ยงชะตากรรมของ บริษัท หรือทำให้ผู้ถือหุ้นพึงพอใจ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก