ทรัมป์ปิดกั้นการวิจารณ์ใน Twitter ละเมิดรัฐธรรมนูญ: ผู้พิพากษาสหรัฐ

เวลา:2019-05-20
author:祭底

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ผู้พิพากษาสหรัฐในนิวยอร์กในวันพุธที่ตัดสินว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ไม่อาจบล็อกผู้ใช้ Twitter จากบัญชีของเขาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียตามมุมมองทางการเมืองของพวกเขา

ทรัมป์ได้ทำบัญชี @RealDonaldTrump Twitter ของเขาเป็นส่วนสำคัญและเป็นที่ถกเถียงกันในตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาใช้เพื่อโปรโมตวาระการประชุมประกาศนโยบายและวิจารณ์นักวิจารณ์ เขาบล็อกนักวิจารณ์หลายคนจากบัญชีของเขาซึ่งป้องกันไม่ให้พวกเขาตอบกลับทวีตของเขาโดยตรง

ผู้พิพากษาเขตนาโอมิเรซบุควาลด์ในแมนฮัตตันตัดสินว่าความคิดเห็นเกี่ยวกับบัญชีของประธานาธิบดีและเจ้าหน้าที่ของรัฐอื่น ๆ เป็นเวทีสาธารณะและการบล็อกผู้ใช้ Twitter สำหรับมุมมองของพวกเขาละเมิดสิทธิ์ในการพูดฟรีภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับแรก

Eugene Volokh ศาสตราจารย์วิชากฎหมายแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิสซึ่งเชี่ยวชาญในประเด็นการแก้ไขเพิ่มเติมครั้งแรกกล่าวว่าผลการตัดสินใจจะไปไกลกว่าทรัมป์

“ มันจะจบลงที่การนำไปใช้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่หลากหลายทั่วประเทศ” เขากล่าว

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐซึ่งเป็นตัวแทนของทรัมป์กล่าวว่า“ เราไม่เห็นด้วยกับการตัดสินของศาลและกำลังพิจารณาขั้นตอนต่อไปของเรา”

Twitter Inc ( ) ซึ่งไม่ได้เป็นคู่กรณีในคดีความปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในการพิจารณาคดี

การพิจารณาคดีของ Buchwald เป็นการตอบสนองต่อคำฟ้องคดีการฟ้องร้องครั้งแรกที่ยื่นต่อทรัมป์ในเดือนกรกฎาคมโดยสถาบัน Knight First Amendment ที่ Columbia University และผู้ใช้ Twitter หลายราย

โจทก์แต่ละคนในคดีรวมถึงฟิลิปโคเฮนศาสตราจารย์สังคมวิทยาที่มหาวิทยาลัยแมริแลนด์; ฮอลลี่เกเกรโรอธิบายในการร้องเรียนว่าเป็นผู้จัดการการเมืองและนักแต่งเพลงในรัฐวอชิงตัน; และแบรนดอนนีลีเจ้าหน้าที่ตำรวจเท็กซัส

โคเฮนซึ่งถูกบล็อกจากบัญชีของทรัมป์เมื่อเดือนมิถุนายนหลังจากโพสต์ภาพของประธานาธิบดีด้วยคำว่า“ ผู้มีอำนาจในการทุจริตที่ไม่สมบูรณ์” กล่าวว่าเขารู้สึกยินดีที่ได้ตัดสินใจเมื่อวันพุธ

“ นี่เป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นในระบบของฉันเพียงเล็กน้อย” เขากล่าว

นักเขียนสตีเฟ่นคิงและแอนไรซ์นักแสดงตลก Rosie O'Donnell นางแบบ Chrissy Teigen นักแสดงหญิง Marina Sirtis และคณะกรรมการดำเนินการทางการเมืองทหารผ่านศึก VoteVets.org เป็นหนึ่งในคนอื่น ๆ ที่ได้กล่าวใน Twitter ว่า Trump บล็อกพวกเขา

Buchwald ปฏิเสธการโต้แย้งโดยทนายความของกระทรวงยุติธรรมว่าสิทธิในการแก้ไขกฎหมายครั้งแรกของทรัมป์อนุญาตให้เขาปิดกั้นผู้คนที่เขาไม่ต้องการมีปฏิสัมพันธ์

“ ในขณะที่เราต้องรับรู้และมีความอ่อนไหวต่อสิทธิในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งแรกของประธานาธิบดีเขาไม่สามารถใช้สิทธิเหล่านั้นในลักษณะที่เป็นการละเมิดสิทธิในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับแรกที่เกี่ยวข้องของผู้ที่วิจารณ์เขา” Buchwald กล่าว

เธอกล่าวว่าทรัมป์สามารถ "ปิดเสียง" ผู้ใช้ซึ่งหมายความว่าเขาจะไม่เห็นทวีตของพวกเขาในขณะที่พวกเขายังสามารถตอบสนองต่อเขาได้โดยไม่ละเมิดสิทธิ์ในการพูดได้ฟรี

Stuart Benjamin ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัย Duke กล่าวว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการค้นพบของ Buchwald ว่าบางส่วนของ Trump และบัญชี Twitter ของเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ เป็นฟอรัมสาธารณะ เขาบอกว่าเขาคิดว่าการกำหนดเช่นนี้จะต้องมีการแถลงอย่างชัดเจนมากขึ้นถึงผลกระทบของรัฐบาล

“ ถ้าโดนัลด์ทรัมป์กำลังพูดกับคนที่เลือกด้วยมือ 100 คนและหนึ่งในนั้นเป็นผู้ดูแลเขาเขาก็จะโยนเขาคนนั้นออกไป” เบนจามินกล่าวเสริมว่าเขาคิดว่าประธานาธิบดีมีโอกาสชนะการอุทธรณ์ของ Buchwald การตัดสิน

Buchwald หยุดการสั่งซื้อ Trump เพื่อปลดบล็อกผู้ใช้ ทรัมป์แย้งว่าศาลไม่มีอำนาจออกคำสั่งโดยตรงกับประธานาธิบดี

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์พูดกับสื่อก่อนออกจากทำเนียบขาวเพื่อเดินทางไปนิวยอร์กในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 23 พ.ค. 2561 REUTERS / Carlos Barria

ผู้พิพากษากล่าวว่าเธอไม่เห็นด้วย แต่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าสู่“ พุ่มไม้ที่ถูกกฎหมาย” ในประเด็นนี้เพราะเธอคิดว่าทรัมป์หรือผู้อำนวยการโซเชียลแดนแดนสกาวิโนผู้ซึ่งเป็นจำเลยในคดีนี้จะปลดบล็อกผู้ใช้ จากการตัดสินใจของเธอ

โคเฮนกล่าวว่าทรัมป์ยังไม่ได้ปลดบล็อกเขาเมื่อบ่ายวันพุธที่ผ่านมา

“ โดยส่วนตัวฉันสงสัยว่าเขาจะก้าวไปโดยไม่มีแรงกดดันทางกฎหมายมากขึ้น” เขากล่าว

รายงานโดย Brendan Pierson ในนิวยอร์ก; รายงานเพิ่มเติมโดย David Shephardson และ David Ingram; แก้ไขโดย Anthony Lin, Franklin Paul, Jonathan Oatis และ Cynthia Osterman

มาตรฐานของเรา: