ตัวแทนแฟรงค์จะลาออกจากตำแหน่งหลังจากเจ้าหน้าที่ร้องเรียนเรื่องการล่วงละเมิด

เวลา:2019-06-15
author:羊濞

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ผู้แทน Trent Franks ของพรรครีพับลิกันสหรัฐกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าเขาจะลาออกหลังจากเจ้าหน้าที่หญิงสองคนบ่นว่าเขาได้พูดคุยเรื่องการตั้งครรภ์แทนพวกเขา

Franks วัย 60 ปีซึ่งเป็นสมาชิกสภาคองเกรสจากรัฐแอริโซนาตั้งแต่ปี 2546 กล่าวในแถลงการณ์ว่าเขาจะลงจากตำแหน่งในวันที่ 31 มกราคม

คณะกรรมการจริยธรรมของสภาผู้แทนราษฎรกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าได้เปิดการสอบสวนเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศต่อแฟรงค์

สมาชิกสภากล่าวว่าเขาลาออกเพราะการรายงานข่าวการสืบสวนของคณะกรรมการใน“ วัฒนธรรมและสื่อในปัจจุบัน” จะ“ ทำลายสิ่งที่ฉันรักมากที่สุด”

แฟรงค์กล่าวว่าเขาและภรรยาของเขาต้องดิ้นรนกับภาวะมีบุตรยากและหาตัวแทนเพื่อที่จะมีลูกอีกคนหลังจากที่พวกเขามีลูกแฝดคู่กับตัวแทน

“ เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันได้เรียนรู้ว่าคณะกรรมการจริยธรรมกำลังตรวจสอบข้อซักถามเกี่ยวกับการพูดคุยเรื่องการตั้งครรภ์แทนกับลูกน้องหญิงสองคนก่อนหน้านี้ซึ่งทำให้แต่ละคนรู้สึกไม่สบายใจ” Franks กล่าว

“ ฉันเสียใจอย่างสุดซึ้งที่การอภิปรายตัวเลือกและกระบวนการนี้ในที่ทำงานทำให้เกิดความทุกข์” เขากล่าว

แฟรงค์ปฏิเสธว่าเขาไม่เคย“ ข่มขู่ข่มขู่หรือมีหรือพยายามที่จะมีการติดต่อทางเพศกับสมาชิกของเจ้าหน้าที่รัฐสภาของฉัน”

โฆษกของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา Paul Ryan ได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 29 พ.ย. และกระตุ้นให้แฟรงค์ออกจากการสนทนาในวันรุ่งขึ้นสำนักงานของไรอันกล่าวในแถลงการณ์

“ ผู้พูดปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังเพื่อให้มั่นใจว่าสถานที่ทำงานปลอดภัยในบ้าน” คำแถลงดังกล่าว

แฟรงค์สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยม House Freedom Caucus แสดงถึงสภาคองเกรสของรัฐแอริโซนาที่ 8 ซึ่งเป็นพื้นที่ชานเมืองส่วนใหญ่ของฟีนิกซ์ เขาชนะการเลือกตั้งใหม่ในปี 2559 ด้วยคะแนนร้อยละ 68.5 ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานพรรครีพับลิกันทำคะแนนได้ 21 คะแนนเมื่อปีที่แล้ว

ผู้ว่าการรัฐแอริโซนาของพรรครีพับลิกัน Doug Ducey จะเรียกการเลือกตั้งพิเศษเพื่อเติมที่นั่ง หลักที่เสนอชื่อจะต้องจัดขึ้นระหว่าง 80 และ 90 วันหลังจากที่ว่างและการเลือกตั้งทั่วไปจะต้องดำเนินการ 50 ถึง 60 วันหลังจากที่หลักตามกฎหมายของรัฐ

ผู้ชายที่โดดเด่นจำนวนมากในการเมืองสหรัฐสื่อและความบันเทิงถูกกล่าวหาในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจากการล่วงละเมิดทางเพศและการประพฤติมิชอบ

ภาพถ่ายจากภาพถ่าย: House Freedom Caucus สมาชิก Rep. Trent Franks (R-VA) พูดคุยกับนักข่าวเกี่ยวกับ Capitol Hill ใน Washington, US, 23 มีนาคม 2017 REUTERS / Jonathan Ernst

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสวุฒิสมาชิกอัลแฟรงเกนแห่งมินนิโซตากล่าวว่าเขาจะลาออกในอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากมีการกล่าวหาเรื่องการประพฤติมิชอบทางเพศ

ตัวแทนสหรัฐประชาธิปไตยจอห์นคอนเยอร์สแห่งมิชิแกนลาออกเมื่อวันอังคารหลังจากข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศได้ถูกปรับโทษเขา

คอนเยอร์สปฏิเสธข้อกล่าวหาขณะที่แฟรงเกนพูดว่าข้อกล่าวหาบางอย่างกับเขานั้นไม่จริงและเขาก็จำเหตุการณ์อื่นที่แตกต่างจากผู้กล่าวหาของเขาได้ รอยเตอร์ยังไม่ได้ตรวจสอบข้อกล่าวหากับผู้ชายคนหนึ่ง

รายงานโดย Susan Cornwell; รายงานเพิ่มเติมโดย David Schwartz ในฟีนิกซ์; เขียนโดย Eric Beech; แก้ไขโดย Lisa Shumaker และ Peter Cooney

มาตรฐานของเรา: