ศิลปินประท้วงเทลอาวีฟที่งานเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโต

เวลา:2019-06-15
author:杜晡愀

โตรอนโต (รอยเตอร์) - เทศกาลภาพยนตร์โตรอนโตอินเตอร์เนชั่นแนลถูกโจมตีจากการตัดสินใจที่จะนำเสนอภาพยนตร์หลายเรื่องที่ฉายในเมืองเทลอาวีฟของอิสราเอลซึ่งกลุ่มศิลปินและคนดังที่มีชื่อเสียงโด่งดังกล่าวว่าเป็นการสมรู้ร่วมคิดใน .

ชาวยิวออร์โธด็อกซ์เดินเล่นบนชายหาดในเทลอาวีฟ 14 มกราคม 2009 REUTERS / Sharon Perry

ปัญหาคือรายการ City to City ใหม่ของเทศกาลซึ่งจะนำเสนอภาพยนตร์ 10 เรื่องที่มุ่งเน้นไปที่เทลอาวีฟ

เทศกาลฉบับที่ 34 จะเริ่มในวันพฤหัสบดีหน้า

John Greyson ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวแคนาดาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้นำสารคดี "Covered" ของเขาออกมาจากงานประท้วงและแถลงการณ์ทางออนไลน์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาและลงนามโดยศิลปินนักวิชาการและผู้สร้างภาพยนตร์มากกว่า 50 คนเปรียบเสมือนโปรแกรมเพื่อเฉลิมฉลอง

“ โปรแกรมนี้ไม่สนใจความทุกข์ทรมานของผู้อยู่อาศัยในอดีตและลูกหลานของพื้นที่ (เทลอาวีฟ) ที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในเขตยึดครองหรือถูกแยกย้ายไปยังประเทศอื่น ๆ ” ผู้ลงนามซึ่งรวมถึงนักแสดงเจนฟอนด้าและ แดนนี่โกลเวอร์นักเขียนนาโอมิไคลน์และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เคนลอช

พวกเขากล่าวโทษเทศกาลทิศทางจากแคมเปญ "Brand Israel" ซึ่งพยายามที่จะปรับปรุงภาพลักษณ์ของประเทศและให้ความสำคัญกับเมืองโตรอนโตในฐานะเมืองทดสอบ

“ เราไม่ได้คัดค้านผู้สร้างภาพยนตร์ชาวอิสราเอลรายบุคคลที่รวมอยู่ในเมืองต่อเมืองและเราไม่แนะนำในทางที่ว่าภาพยนตร์อิสราเอลควรจะไม่พอใจที่ TIFF” พวกเขากล่าว

“ อย่างไรก็ตาม…เราคัดค้านการใช้งานเทศกาลนานาชาติที่สำคัญเช่นนี้ในการรณรงค์โฆษณาชวนเชื่อ”

ด้วยประชากรที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมรวมถึงกลุ่มชาวยิวและชาวอาหรับที่มีขนาดใหญ่โตรอนโตมักจะเห็นการประท้วงต่อสาธารณชนเพื่อสนับสนุนความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาแผนกออนตาริโอของแคนาดาสหภาพพนักงานสาธารณะได้มีมติให้คว่ำบาตรสถาบันการศึกษาของอิสราเอลในขณะที่ "สัปดาห์แห่งการแบ่งแยกสีผิวของอิสราเอล" ซึ่งก่อตั้งขึ้นในโตรอนโตในปี 2548 จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

ในบล็อกโพสต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคาเมรอนเบลีย์ผู้เขียนโปรแกรม City to City กล่าวว่าเขาสนใจเทลอาวีฟเพราะ“ ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นที่นั่นเพื่อสำรวจและวิจารณ์เมืองจากมุมมองที่แตกต่างหลากหลาย”

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าซีรีส์นี้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างอิสระและไม่ใช่แรงกดดันจากแหล่งภายนอก

ผู้อำนวยการเทศกาล Piers Handling กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ภาพยนตร์พูดสำหรับตัวเองและมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการสนทนา

“ หากมีปัญหาที่เกิดขึ้นจากภาพยนตร์เหล่านี้นั่นเป็นสิ่งที่เทศกาลควรจะมีเพื่อแสดงงานที่ท้าทายงานที่ตั้งคำถามงานที่ร่วมสมัยและงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาในวันนี้” เขากล่าวกับรอยเตอร์

เจ้าหน้าที่สถานกงสุลอิสราเอลในโตรอนโตไม่ได้ส่งคืนความคิดเห็นทันที

เทศกาลจะจัดแสดงภาพยนตร์มากกว่า 300 เรื่องจาก 64 ประเทศเมื่อเริ่มฉายใน 10 วันในวันที่ 10 กันยายน

การรายงานโดย Cameron French; แก้ไขโดย Peter Galloway

มาตรฐานของเรา: